Brunei thả các ngư dân Việt Nam bị bắt

Theo VGP

Tại cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah đã quyết định thả số ngư dân Việt Nam bị bắt trong thời gian vừa qua.

Brunei thả các ngư dân Việt Nam bị bắt

Tại cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah đã quyết định thả số ngư dân Việt Nam bị bắt trong thời gian vừa qua.

Brunei thả các ngư dân Việt Nam bị bắt

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào xã giao Quốc vương Brunây Haji Hassanal Bolkiah. - Ảnh: VNA

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei, Hoàng thân Mohamed Bolkiah, ngày 07/2/2012, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Brunei Darussalam.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chào xã giao Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Mohamed Bolkiah, và gặp làm việc riêng với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại thứ hai Lim Jock Seng.

Tại cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới; đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; và nhất trí cho rằng hai bên cần tăng cường thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong thời gian tới vì lợi ích của cả hai bên.

Quốc vương đánh giá cao lao động của Việt Nam tại Brunei và tỏ ý sẵn sàng tiếp nhận thêm lao động Việt Nam sang làm việc tại Brunei; đồng thời khẳng định Brunei sẽ trực tiếp nhập khẩu gạo từ Việt Nam.

Về vấn đề ngư dân Việt Nam, sau khi nghe Bộ trưởng Ngoại giao ta đề nghị Brunei Darussalam xem xét thả các ngư dân Việt Nam bị bắt trong thời gian vừa qua trên tinh thần nhân đạo, Quốc vương Brunei đã quyết định thả số ngư dân này.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trân trọng chuyển đến Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah lời thăm hỏi của các vị Lãnh đạo Việt Nam; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ láng giềng thân thiện và tốt đẹp với các nước ASEAN, trong đó có Brunei Darussalam.

Tại cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai bên nhất trí tiến hành các hoạt động thiết thực tại mỗi nước để kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (29/2/1992 – 29/2/2012); tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, trong đó có chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Brunei Darussalam trong năm nay. Hai bên đồng ý sẽ sớm tổ chức phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Brunei do Việt Nam chủ trì để kiểm điểm và định hướng cho hợp tác hai nước.

Về thương mại, đầu tư, hai bên đánh giá cao sự tăng nhanh của kim ngạch thương mại song phương trong năm 2011 (đạt trên 200 triệu USD, tăng hơn 10 lần so với năm 2010); hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc và tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại mỗi nước; nhất trí việc cần thiết ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư và Bản ghi nhớ về thương mại gạo để đảm bảo sự hợp tác ổn định và lâu dài trong lĩnh vực này.

Hai bên cũng đã trao đổi tình hình hợp tác trong các lĩnh vực khác như lao động, dầu khí, nông ngư nghiệp và du lịch. Hai bên nhất trí xem xét thiết lập một cơ chế và quy chế phù hợp để giải quyết các vụ tàu thuyền và ngư dân của hai nước xâm nhập vùng biển của nhau, phù hợp với luật pháp của mỗi nước và trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định cần đảm bảo hoà bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Về hợp tác ASEAN, Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng phối hợp với Brunei Darussalam đảm đương trọng trách là Chủ tịch ASEAN năm 2013. Hai bên cũng nhất trí phối hợp và hợp tác để cùng các nước ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh vào năm 2015. Hai bên khẳng định sẽ cùng phối hợp với các thành viên khác để đưa Hiệp định hợp tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) thành liên kết cùng có lợi, đáp ứng lợi ích phát triển của tất cả các thành viên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, thịnh vượng của các nước và ở khu vực.

Theo VGP

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet