BS Lương và luật sư: BS học để cứu người, bệnh nhân chạy thận cần lọc máu kịp thời

Trong ngày xét xử thứ ba (17/5), bị cáo Hoàng Công Lương đã trả lời các câu hỏi của các luật sư bảo vệ quyền cho mình để làm rõ thông tin phân công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo và quy trình khám chữa bệnh của y, bác sĩ...

Mở đầu phiên làm việc ngày 17/5, Hoàng Công Lương trả lời luật sư Nguyễn Chiến về việc ngày 16/7/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) cho Lương xem bảng phân công của ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) đối với việc phân công bác sỹ Lương quản lý đơn nguyên Thận nhân tạo.

Hoàng Công Lương cho biết đến lúc đó mới biết được những công việc của mình không chỉ là bác sỹ điều trị.

Ngày 28/9/2017, cán bộ điều tra đưa cho bác sỹ Lương xem cuốn sổ họp giao ban có ghi chép nội dung cuộc họp của Khoa Hồi sức cấp cứu cuối năm 2015. Theo nội dung ghi trong sổ thì có phần phân công nhiệm cho bác sỹ Lương và một số nhân viên y tế khác.

“Lúc đó bị cáo không biết là đúng hay sai và đã khai dựa trên hình ảnh cán bộ điều tra cho xem”, bác sỹ Hoàng Công Lương nói.

Hoàng Công Lương trả lời luật sư trong ngày làm việc thứ 3 phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tai biến y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo luật sư Trần Hồng Phúc, một trong số những luật sư bào chữa cho bị cáo Lương, nguyên nhân xảy ra sự cố không liên quan đến trách nhiệm và chuyên môn của Hoàng Công Lương.

Về vấn đề chuyên môn sâu, luật sư Phúc cho rằng bác sỹ Lương là người có kinh nghiệm và đã qua đào tạo, mục đích là cứu bệnh nhân, vì thế nhận thức và nhiệm vụ của Lương là cứu người chứ không phải chịu trách nhiệm về thiết bị vật tư.

Hoàng Công Lương cho biết, ngay sau sự cố xảy ra, Hội đồng Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và các chuyên gia đầu ngành Trung ương đã họp và đánh giá trước, trong và sau khi xảy ra sự cố. Cuộc họp đã đi đến kết luận các bác sỹ đã làm đúng quy trình trong việc chữa bệnh. Nguyên nhân 8 người tử vong là do tồn dư độc tố, chứ không thuộc trách nhiệm của y, bác sỹ trong đơn nguyên Thận nhân tạo.

Hoàng Công Lương lặng lẽ ngồi một mình lúc đầu giờ chiều 17/5.

Trả lời câu hỏi của luật sư Lê Văn Thiệp, bị cáo Lương một lần nữa khẳng định không được nhận quyết định của lãnh đạo Bệnh viện về việc phân công trách nhiệm, cũng không có nhận phụ cấp nào cho việc phân công trách nhiệm.

Bị cáo cũng khẳng định đã tuân theo quy chế khám bệnh, công việc của bị cáo là làm theo quy chế khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành.

“Bị cáo không biết kỹ thuật sửa những hạng mục thiết bị nào, không hề biết đến hóa chất sử dụng trong bảo dưỡng. Ngày xảy ra sự cố 29/5, bị cáo thực hiện khám chữa bệnh và ra y lệnh phù hợp với quy trình Bộ Y tế ban hành trong việc chạy thận nhân tạo. Buổi sáng hôm đó đến bệnh viện, bị cáo không được nhận bất kỳ cảnh báo của bên sửa chữa cũng như lãnh đạo bệnh viện”.

Về tình huống này, Hoàng Công Lương cho biết những bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần phải lọc máu đúng thời gian, nếu chậm trễ chất độc trong cơ thể cao sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong, vì thế phải lọc máu kịp thời. Bị cáo đã dõi đồng hồ từ điều dưỡng khởi động, thấy chỉ số lọc máu bình thường nên bắt đầu cho lọc máu.

Cũng với vấn đề này, cuối giờ chiều 17/5, bác sỹ Lương khẳng định nếu phải dừng hệ thống máy móc chạy thận thì phải có kế hoạch chuyển bệnh nhân đi nơi khác, nếu bệnh nhân không được lọc máu kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều