BSGĐ tại trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch được đào tạo như thế nào?

Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch là một trong những cái nôi đào tạo bác sĩ gia đình (BSGĐ). Nơi đây, mỗi năm có hơn 100 BSGĐ được đào tạo, từ định hướng đến chuyên khoa.

Một buổi làm việc với Sở Y tế về chương trình Bác sĩ gia đình.

Theo PGS TS BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường, nơi đây có nhiều loại hình đào tạo BSGĐ. Loại hình ngắn nhất là 3 tháng, để bồi dưỡng kiến thức cho những BS đã có kiến thức cơ bản, đã có chứng chỉ hành nghề và có kiến thức lâm sàng ít nhất 3 năm trở lên.
Đối với hệ Đào tạo chính quy BSGĐ, SVđược đào tạo BS đa khoa 6 năm; được đào tạo chuyên khoa 1 thêm 2 năm; học tiếp chuyên khoa 2 thêm 2 năm nữa. Phải có ít nhất 10 năm đào tạo liên tục mới được gọi là BSGĐ.

Định hướng chuyên khoa: Dành cho SV tốt nghiệp BS đa khoa rồi, học thêm 6-10 tháng tùy theo các trường, thực hành 18 tháng nữa, thì mới được hành nghề.

BSGĐ phải là BS đa khoa tổng quát. Cao huyết áp, đái đường, suyễn… họ phải giải quyết được hết. Phải hiểu khách hàng mình khi nào cần đến BS chuyên khoa để điều phối giữa bệnh nhân và BS chuyên khoa khác.

Ngoài ra còn có loại hình đào tạo dạng Cập nhật kiến thức (3 tháng) với số lượng trung bình 1 năm là 150-200 người.

PGS TS BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch chia sẻ thêm: Trong chương trình 6 năm đào tạo BS Đa khoa (BS Y khoa), SV được học tất cả các lượng kiến thức cơ sở, chuyên ngành liên quan đến các khoa khác nhau, cả BSGĐ. Sau đó, các em mới chọn chuyên khoa gì cho hệ sau đại học.

Trong đào tạo BSGĐ, so với đa khoa, khác cơ bản là: Các em phải có kỹ năng tư duy lâm sàng, có sự khác biệt với BS chuyên khoa. Kỹ năng đó phải được dạy từ khi còn là SV. Đi sâu vào kỹ năng tư duy lập luận lâm sàng. Tiếp cận rộng hơn.

Về cơ hội làm việc sau khi ra trường, BS Hiệp khẳng định, không thiếu nơi cần BSGĐ. TP.HCM hiện nay rất quan tâm tới mô hình BSGĐ nên cơ hội làm việc là rất nhiều, khắp các quận, huyện.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều