BTQP Shoigu cảnh báo Đức, NATO không nên nói chuyện với Nga bằng sức mạnh

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “Nước Nga 24”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, Moscow sẽ không tha thứ cho những ai nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ sức mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Vào tháng Tư năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Lyayen tuyên bố rằng cần thiết có những chính sách cứng rắn đối với Moscow. Bình luận về tuyên bố này của Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khuyên bà Ursula von der Lyayen nhớ lại lịch sử.

"Sau tất cả những gì người Đức đã làm ở nước Nga, tôi nghĩ rằng sau 200 năm nữa không cần nói về điều này, sẽ không cần hành động", ông Shoigu nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Shoigu đưa ra lời khuyên "hãy hỏi thế hệ cha ông", nói chuyện với Nga trên quan điểm sức mạnh có nghĩa là gì. Bộ trưởng Shoigu cho biết nước Nga, vẫn như trước đây, luôn mở cửa đối với bất kỳ các quan hệ và hợp tác bình đẳng.

Một số quốc gia ở châu Âu gần đây đã kêu gọi xây dựng một cuộc đối thoại với Moscow từ "quan điểm sức mạnh". Ngoài người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức, các tuyên bố tương tự đã được thực hiện bởi Thủ tướng Anh Theresa May và Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Sven Mikser.

Trước đó, NATO đã đặt Nga vào vị trí số 1 trong số các mối đe dọa đối với an ninh xuyên Đại Tây Dương. Liên minh NATO lặp đi lặp lại các cáo buộc của phương Tây chống lại Moscow về việc "sát nhập bán đảo Crimea" và "gây bất ổn ở phía đông của Ukraine". Ngoài ra, NATO đề cập đến việc Nga "xây dựng tiềm năng quân sự gần biên giới" của các nước liên minh.

Trong những năm gần đây, Nga đã tuyên bố về các hoạt động tích cực chưa từng có của NATO gần biên giới phía tây của nước này. Liên minh NATO còn mở rộng các sáng kiến của mình và gọi nó là "kiềm chế sự xâm lược của Nga".

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cảnh báo không nên nói chuyện với Nga bằng sức mạnh

Moscow đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc Liên minh NATO xây dựng các lực lượng ở châu Âu. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov nói rằng Nga không phải là mối đe dọa cho bất kỳ ai, nhưng sẽ không bỏ qua những hành động có khả năng gây ra mối đe dọa đến lợi ích của nước này.

Mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây xấu đi do tình hình ở Ukraine, nơi một cuộc đảo chính diễn ra vào năm 2014, và xung quanh việc Bán đảo Crimea sáp nhập với Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý. Các quốc gia phương Tây cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine, và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga. Moscow đã áp dụng các biện pháp trả đũa, và nhiều lần bác bỏ các cáo buộc và tuyên bố rằng sẽ phản tác dụng khi nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ trừng phạt.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng không phải là một bên của cuộc xung đột nội bộ Ukraine hoặc một bên của Thỏa thuận Minsk giải quyết vấn đề Donbass, và vấn đề bán đảo Crimea được đóng lại vĩnh viễn.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều