BTQP Sudan tuyên thệ với tư cách người đứng đầu Hội đồng quân sự

Đài truyền hình nhà nước Sudan đưa tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sudan Awad ibn Auf hôm 11/4 đã tuyên thệ với tư cách là người đứng đầu hội đồng quân sự chuyển tiếp của đất nước này.

Ông Awad ibn Auf cho biết hôm thứ Năm (11/4) rằng Tổng thống Omar al-Bashir đã bị bắt giam, và một hội đồng quân sự đã được thành lập và sẽ cai trị đất nước trong hai năm.

Quân đội Sudan

Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Cuộc đảo chính xảy ra hôm 11/4 bắt đầu với yêu cầu hạ giá bánh mì, nhưng dần dần dẫn đến những yêu cầu về việc thay đổi chế độ chính trị của Tổng thống al-Bashir, người nắm quyền lực liên tục trong 30 năm.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherinia đã kêu gọi một sự chuyển giao quyền lực nhanh chóng cho chính phủ chuyển tiếp dân sự thông qua một quá trình chính trị đa đại diện, trong bối cảnh quân đội Sudan vừa tiếm quyền tại quốc gia châu Phi này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 11/4 đã lên tiếng kêu gọi hòa giải dân tộc và thực hiện quá trình chuyển giao hòa bình tại Sudan, sau khi Tổng thống nước này Omar al-Bashir bị quân đội phế truất.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara, ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ và Sudan có mối quan hệ sâu sắc và Ankara muốn duy trì điều đó. Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn Sudan sẽ vượt qua giai đoạn này trên nền tảng hòa giải dân tộc và hòa bình, đồng thời tin tưởng Sudan sẽ bắt đầu hướng tới tiến trình dân chủ bình thường.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều