"Bức tường của ông Trump" khiến dân Mexico tổn thương

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray hôm 10/1 khẳng định quốc gia này “không đời nào” trả tiền cho việc xây bức tường ngăn biên giới phía nam mà Tổng thống đắc cử Donald Trump đề xuất nhằm ngăn chặn làn sóng di cư trái phép vào Mỹ.

“Chuyện này không thể xảy ra. Ngay cả khi có những thỏa thuận thương mại và đầu tư hấp dẫn, Mexico cũng sẽ không bao giờ làm như vậy bởi vì nói gây tổn thương cho lòng tự trọng của người dân Mexico”, Reuters dẫn lời ông Videgaray. 

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray. 

Bức tường ngăn biên giới giữa Mỹ và Mexico đã trở thành đề tài nóng kể từ khi tỷ phú Donald Trump phát động chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng từ tháng 6/2015.

Theo ông Trump, từ Mexico, những kẻ phạm tội và buôn bán ma túy đã tràn qua biên giới vào đất Mỹ trái phép. 

Hôm 6/1, ông Trump một lần nữa lên tiếng cho rằng Mexico phải trả tiền cho bức tường ngăn biên giới phía nam giữa hai nước. Tuyên bố này được ông Trump đưa ra sau một ngày nhiều tờ báo đăng tin nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử đang cố gắng thuyết phục Quốc hội Mỹ với đa số thành viên thuộc đảng Cộng hòa, thông qua khoản kinh phí xây dựng bức tường ngăn biên giới với Mexico. 

Theo Bộ trưởng Videgaray, ông đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp giữa Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto với ông Trump trước khi Tổng thống Mỹ đắc cử chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới. 

Về phần mình, ông Trump tuyên bố sẽ cắt đứt các thỏa thuận thương mại chung với Mexico nếu như những cuộc tái đàm phán không mang lại lợi ích cho nước Mỹ. Thậm chí, Tổng thống Mỹ đắc cử còn đe dọa tăng mức thuế áp với các mặt hàng được sản xuất tại Mexico mà chủ yếu là ô tô. Đây cũng chính là lý do mà hồi tuần trước, hãng Ford đã buộc phải hủy kế hoạch đầu tư 1,6 ty USD vào Mexico.

Còn theo Bộ trưởng Videgaray, năm 2017 sẽ là năm đầy khó khăn với Mexico trong việc đa dạng hóa và mở rộng hoạt động thương mại tại châu Á, châu Âu và Mỹ Latinh. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều