Bulgaria đã mất quá nhiều khi coi Nga là kẻ thù

Đức Dũng (lược dịch)

Ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Bulgaria sắp tới Rumen Radev cho biết Bulgaria đã mất đi quá nhiều thứ khi coi Nga là kẻ thù... Điều cần thiết hiện nay là Bulgaria phải xây dựng được chính sách đối ngoại độc lập.
Bulgaria đã mất quá nhiều khi coi Nga là kẻ thù - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Bulgaria cần phải theo đuổi các lợi ích của riêng mình. Chúng ta đã mất đi nhiều thứ vì ở mức độ này hay mức độ khác, Bulgaria đã coi Nga là kẻ thù. Bulgaria không nên tìm kiếm cho mình kẻ thù. Đây không phải là thời điểm cho hành động này. Chúng ta cần tìm kiếm các đối tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Không nên quên rằng Nga là thị trường lớn và giới doanh nghiệp Bulgaria sẽ có thêm những xung lực tích cực nếu như các mối quan hệ này được phát triển”- Rumen Radev tuyên bố với tạp chí Novinite của Bulgaria.

Rumen Radev cũng khẳng định rằng người đứng đầu Bulgaria hiện nay là Rosen Plevneliev đã phạm phải sai lầm tai hại khi quyết định không đến Moscow để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Nga. Rumen Radev cho biết nếu như ông nhận được lời mời từ phía Nga thì chắc chắn ông đã có mặt tại Nga để kỷ niệm ngày lễ trọng đại này.

Rumen Radev là tướng quân đội và giữ chức vụ Tư lệnh Lực lượng Không quân Bulgaria. Đầu tháng 8/2016, Rumen Radev đã từ chức do không đồng thuận với kế hoạch của Bộ Quốc phòng Bulgaria trong việc ký kết thỏa thuận với Ba Lan về việc cùng nhau bảo vệ không phận Bulgaria.

Sau khi từ chức, Rumen Radev đã quyết định tự ứng cử để tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Bulgaria với tư cách là đại diện cho Đảng Xã hội Bulgaria (BSP). Cuộc bầu cử Tổng thống Bulgaria sẽ được tổ chức vào ngày 6/11 tới đây.

Quan hệ giữa Bulgaria với Nga thời gian gần đây không được tốt xung quanh vấn đề triển khai thực hiện dự án đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Nam” của Nga.

Tháng 12/2014, do những hành động thiếu thiện chí của phía EU nên Nga đã đưa ra tuyên bố dừng thực hiện dự án “Dòng chảy phương Nam” với số vốn khoảng 15,5 tỷ Euro.

Theo kế hoạch, dự án “Dòng chảy phương Nam” sẽ chạy qua lãnh thổ Bulgaria, Serbia và Hungary. Nếu được triển khai, hàng năm dự án này sẽ cung cấp sang châu Âu 67 tỷ mét khối khí đốt.

Một lý do khác khiến Nga quyết định dừng dự án này là do quan điểm không ủng hộ của Bulgaria. Tuy nhiên, trong năm 2016, một số quan chức Bugaria đã bóng gió đề nghị Nga triển khai lại dự án này.

Trong cuộc đại họp báo vào tháng 12/2015, Tổng thống Nga Putin khẳng định rằng Nga rất ngạc nhiên trước quan điểm bất nhất của Bulgaria đối với dự án “Dòng chảy phương Nam”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet