Buổi giao lưu trực tuyến của Tổng thống Putin có điều gì đáng chú ý?

Theo hãng tin Sputnik, trong buổi giao lưu với các công dân Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ quan điểm của mình đối với nhiều vấn đề chính trị và kinh tế quan trọng.

Mỹ đánh thuế vào mặt hàng thép “về cơ bản là những hình thức cấm vận”

Khi được hỏi về mức thuế đối với các mặt hàng nhôm và thép mà Mỹ vừa áp đặt đối với Châu Âu, Canada và Mexico, ông Putin nhận định rằng những động thái này về cơ bản là những hình thức cấm vận. “Hành động này đối với chính quyền Hoa Kỳ hiện tại là phục vụ cho lợi ích quốc gia”, ông nói.

Theo Tổng thống Nga, đây là lý do vì sao cộng đồng quốc tế cần phải đề ra “những quy tắc ứng xử thống nhất, dễ hiểu và bền vững” dành cho những hoạt động kinh tế cũng như an ninh.

Tổng thống Vladimir Putin trong buổi giao lưu với người dân Nga diễn ra ngày 7/6.

Lợi ích quốc gia và “những biện pháp ích kỷ”

Khi được hỏi về sức ép từ bên ngoài đối với Moscow, Tổng thống Putin giải thích rằng những cáo buộc và lệnh trừng phạt nhằm vào Nga hiện nay đều nhằm cản trở sự phát triển của Nga.

“Tại sao điều này đang diễn ra? Đó là bởi vì Nga bị coi là một mối đe dọa, bởi các nước phương Tây coi Nga là một kình địch. Tôi tin rằng đây là một chính sách sai lầm, bởi một đất nước không nên có những động thái nhằm cản trở nước khác, mà nó phải xây dựng quan hệ hợp tác nhằm mang lại lợi ích cho nền kinh tế thế giới”, ông nói.

Theo ông Putin, quan hệ giữa Nga và phương Tây sẽ trở lại bình thường khi các nước phương Tây nhận ra rằng các biện pháp trừng phạt và gây sức ép không có tác dụng với Moscow.

“Đúng là tất cả các quốc gia đều có những lợi ích của riêng mình, song chúng không nên được thỏa mãn bởi những biện pháp chính trị ích kỷ”, ông Putin nói và khẳng định rằng nhiều đối tác của Nga đang dần nhận ra điều này.

Tổng thống Nga cũng nói rằng vấn đề dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga đang được thảo luận công khai ở Châu Âu. Trước đó, Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng “đã đến lúc chúng ta phải chấm dứt những lệnh trừng phạt đau đớn này và bình thường hóa quan hệ chính trị và kinh tế với Nga”.

Vụ việc Skripal

Trả lời câu hỏi về vụ tấn công ông Sergei Skripal và con gái Yulia, ông Putin cho biết ông không tin họ bị trúng chất độc dùng cho mục đích quân sự, đồng thời bày tỏ hi vọng rằng Anh sẽ cho phép Nga tiếp cận cha con Skripal và tham gia vào cuộc điều tra.

Hiện trường vụ đầu độc cha con nhà Skripal.

“Nếu tuyên bố của phía Anh là sự thật, rằng một chất độc dùng cho mục đích quân sự đã được sử dụng, hai người ấy có thể đã chết chỉ trong vòng vài phút hay vài giây. May thay điều đó đã không xảy ra, như vậy có thấy rằng loại chất độc được sử dụng là một loại chất khác”, Tổng thống Nga nói.

Ông cũng nói thêm rằng chừng nào Nga chưa được phép tham gia vào cuộc điều tra và tiếp cận cha con Skripal, rất khó để Nga có thể bình luận về vụ việc này.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia đã bị phát hiện trong tình trang bất tỉnh tại một ghế ngồi công cộng gần một khu trung tâm mua sắm tại Salisbury (Anh). Chính phủ Anh và các nước đồng minh đã cáo buộc Nga tiến hành vụ đầu độc này, khi các chuyên gia Anh khẳng định Nga đã dùng chất độc thần kinh A234 nhưng không đưa ra được bằng chứng xác thực. Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Điều gì có thể ngăn chặn “sự diệt vong của nhân loại”

Khi được hỏi liệu một cuộc xung đột toàn cầu có thể bùng nổ hay không, ông Putin đã dẫn lời nhà vật lý học lừng danh Albert Einstein khi ông nói rằng ông không biết Thế chiến III sẽ có những loại vũ khí nào, nhưng “Chiến tranh Thế giới Thứ tư sẽ sử dụng gậy gộc và đá”.

Theo Tổng thống Nga, “việc các nước trên thế giới hiểu rằng Thế chiến III có thể sẽ là sự chấm dứt của văn minh nhân loại hiện nay” sẽ khiến họ không có những hành động nôn nóng và nguy hiểm trên trường quốc tế.

“Chúng ta cần phải ngồi vào bàn đàm phán để thực sự phát triển một cơ chế hiện đại nhằm đảm bảo an ninh quốc tế nói chung và Châu Âu nói riêng”, ông nói.

Ông cũng cho rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Chống Tên lửa Đạn đạo (ABM) “là động thái nhằm phá vỡ sự cân bằng chiến lược”, và những loại vũ khí mới mà quân đội Nga sẽ sử dụng sẽ giúp bảo vệ sự cân bằng này.

Ông Trump có đang đẩy Châu Âu vào vòng tay của Tổng thống Putin?

Theo Tổng thống Nga, tuyên bố về việc ông Donald Trump đang “đẩy Châu Âu vào vòng tay của Putin” cũng như việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ là truyện cười hay nhất mà ông được nghe trong thời gian gần đây.

“Gần đây một hãng thông tấn lớn và nổi tiếng của Đức đã nói rằng Tổng thống Trump đang đẩy Châu Âu vào vòng tay của Putin. Nếu kết hợp với tuyên bố rằng Nga đã tác động đến cuộc bầu cử Mỹ được đưa ra trước đó, mọi chuyện trở nên rất hài hước”, ông Putin nói.

“Đầu tiên là chúng tôi bị cáo buộc tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống, và đổi lại ông ấy dâng Châu Âu như một món quà cho chúng tôi. Tất cả đều hoàn toàn là bịa đặt”, Tổng thống Nga nhấn mạnh và coi những phát ngôn ở trên là một trò đùa.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều