Buổi họp báo kỳ lạ giữa đêm tại khách sạn Melia của Ngoại trưởng Triều Tiên

Hơn 23h ngày 28/2, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho bất ngờ thông báo sẽ tổ chức một buổi họp báo để thông báo về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội. Khoảng hơn 0h00 ngày 1/3, buổi họp báo bắt đầu.

Buổi họp báo thực chất chỉ là một buổi "thông báo" rất vắn tắt những vấn đề mấu chốt nhất được cho là nguyên nhân chính khiến Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 vừa diễn ra tại Hà Nội không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào và hai bên cũng không đưa ra được tuyên bố chung.

Họp báo tại một căn phòng nhỏ trong khách sạn Melia - nơi Chủ tịch Kim Jong Un và phái đoàn Triều Tiên lưu trú trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh và chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam.

Tham dự họp báo có Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Cho Son-hui.

 
 
Ngoại trưởng Ri Yong ho (người ngồi, cầm giấy) tại buổi họp báo. 

Phát biểu tại buổi thông tin này, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết, tại các cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump và phái đoàn Hoa Kỳ vừa qua, Triều Tiên không hề đề nghị gỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đang nhắm vào nước này mà chỉ đề nghị phía Hoa Kỳ gỡ bỏ 5 trong số 11 lệnh trừng phạt. 

"Đây là 5 lệnh trừng phạt có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân Triều Tiên", ông Ri Yong-ho nói.

Để "trao đổi" với phía Hoa Kỳ nhằm gỡ bỏ 5 lệnh trừng phạt này, Triều Tiên đề xuất đóng cửa vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân Yongbyoun và dừng các chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa (ICBM). 

Tuy nhiên, phía Hoa Kỳ đề nghị "thêm một thứ nữa" bên cạnh việc đóng cửa khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon. 

"Sẽ rất khó để có thể gặp lại một cơ hội tốt như thế này", Ngoại trưởng Ri cho biết. 

Ông RI nói: "Nếu Mỹ dỡ bỏ một số lệnh cấm vận đã làm ảnh hưởng đến người dân của chúng tôi, chúng tôi sẽ vĩnh viễn tháo dỡ các cơ sở hạt nhân và để chuyên gia Mỹ vào thanh sát".
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói rằng nếu Mỹ có muốn tổ chức thêm một cuộc đàm phán khác thì lập trường của Bình Nhưỡng vẫn sẽ không thay đổi.

Buổi họp báo chỉ diễn ra trong vòng khoảng 20 phút và Ngoại trưởng Ri Yong ho không trả lời bất cứ câu hỏi nào của các phóng viên.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại buổi họp báo chiều ngày 28/2 tại khách sạn JW Marriott. (Ảnh: L.G)

Như tin đã đưa, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 kết thúc trưa 28/2 mà không có thỏa thuận nào được ký kết do hai bên bất đồng về lệnh trừng phạt. Sau khi rời hội nghị sớm, Tổng thống Mỹ đã trở về khách sạn, đến thẳng phòng họp báo vào 2h chiều nay. Ông cho biết Chủ tịch Kim Jong-un muốn các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên được dỡ bỏ nhưng Mỹ chưa sẵn sàng làm điều này.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước khi về Mỹ, Tổng thống Trump nói rằng hai bên đều thấy đây chưa phải thời điểm để ký kết thỏa thuận nào, song nhấn mạnh rằng quan hệ giữa ông và Chủ tịch Kim Jong-un vẫn rất tốt. Các cuộc thảo luận với Chủ tịch Kim Jong-un "diễn ra trong không khí thân thiện và không ai ra về trong giận dữ".

TIN LIÊN QUAN
L.G
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều