Buôn lậu sừng tê giác, công nhân người Việt ở Singapore lĩnh án tù

Hoàng Dung (lược dịch)

Nam thanh niên 29 tuổi người Việt Nam đã vận chuyển sừng tê giác trái phép và phải lĩnh án 15 tháng tù tại Singapore.

8 miếng sừng tê giác và một gói bột mài từ sừng tê giác.

Theo tờ channelnewsasia, sau khi cơ quan an ninh phát hiện 8 sừng tê giác được cất giấu trong hành lý, Nguyen Vinh Hai (29 tuổi), bị bắt ngày 31/8/2017 khi đang di chuyển từ Dubai tới Lào, quá cảnh tại sân bay Singapore.

Mới đây, Cơ quan Nông sản Thực phẩm và Thú y Singapore cho biết Nguyen Vinh Hai bị tuyên 15 tháng tù tại Singapore kể từ ngày 6/9/2017 về tội vận chuyện sừng tê giác trái phép.

Ngày 31/8/2017 nhân viên hải quan Singapore đã phát hiện 8 miếng sừng tê giác và một gói bột mài từ sừng trong hành lý của công nhân người Việt này.

Sau khi phân tích ADN, các chuyên gia phát hiện gói bột mài có nguồn gốc từ sừng tê giác, loài vật đang được bảo vệ theo Công ước Thương mại Quốc tế về các loài động thực vật hoang dã gặp nguy hiểm (CITES).

Tại Singapore, việc nhập khẩu hay xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, quảng cáo hay trừng bày các bộ phận của thú hoang dã được bảo vệ theo Công ước Thương mại Quốc tế về các loài động thực vật hoang dã gặp nguy hiểm (CITES) là trái pháp luật.

Nếu bị phát hiện, người bị khởi tố có thể sẽ phải chịu mức án từ nộp phạt 500.000 đôla Singapore (tương đương 8,3 tỉ đồng Việt Nam) hoặc 2 năm tù giam hoặc cả hai, cũng như tịch thu tang vật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet