Business Insider: Hàng không mẫu hạm Mỹ đang mất khả năng tác chiến

Tờ Business Insider tiết lộ, tốc độ triển khai các nhóm tàu ​​sân bay Hoa Kỳ đã giảm xuống mức tối thiểu trong 25 năm qua, và do không sửa chữa, bảo dưỡng và duy trì hoạt động, năm 2018 chỉ có 15% số lượng tàu sân bay Hoa Kỳ có thể sử dụng.
Tàu sân bay Mỹ đang mất dần khả năng tác chiến?

Với chỉ số thấp như vậy, theo tờ báo, hạm đội của Hoa Kỳ đã không chứng tỏ được sức mạnh kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Tờ Business Insider dẫn nguồn từ báo cáo của Chính phủ Mỹ cho biết, dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn với các tàu sân bay Hoa Kỳ đã xuất hiện cách đây vài năm. Vì vậy, do sự chậm trễ trong khâu sửa chữa và bảo trì trong những năm 2000-2016, các tàu sân bay Hoa Kỳ đã “nhàn rỗi”, không hoạt động trong vòng 1.300 ngày.

Ngoài ra, theo Business Insider, hiện nay chỉ có một nửa số các máy bay chiến đấu F/A-18E/ F "Super Hornet", những máy bay này là cơ sở của phi đội Không quân thuộc Hải quân Hoa Kỳ, được đặt ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Tờ báo dẫn lời đại diện của Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ cho biết, vấn đề là do sự quá tải của các hạm đội trong các hoạt động trên khắp thế giới sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tờ Business Insider kết luận, tình trạng này trong Hải quân Hoa Kỳ có thể cho phép Nga và Trung Quốc củng cố, tăng cường đáng kể Lực lượng Hải quân của mình.

Trước đó, National Interest cũng thông báo về tình hình khó khăn của Không quân Hoa Kỳ do các nhiệm vụ quá tải, các vấn đề kỹ thuật và thiếu nhân sự được đào tạo.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều