Bưu điện Hà Nội ra quân thu thập thông tin hình ảnh mộ liệt sĩ

Sáng 15/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Bưu điện TP Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân triển khai Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố.

Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn là 1 trong 3 nghĩa trang liệt sĩ do TP Hà Nội trực tiếp quản lý, với khoảng 2.100 mộ liệt sĩ là những người con của Thủ đô Hà Nội đã hi sinh vì độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc, trong đó có những anh hùng liệt sĩ đã trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ như liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.

Toàn cảnh lễ ra quân thu thập thông tin hình ảnh liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Nhổn sáng 15/5/2018.

Trao đổi với báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Bưu điện TP Hà Nội cho biết: Với sự hỗ trợ của phòng Người có công (Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Hà Nội), cùng UBND các quận, huyện, thị xã có nghĩa trang liệt sĩ, Bưu điện TP Hà Nội đã có được thông tin ban đầu về 341 nghĩa trang với hơn 51.000 mộ liệt sĩ trên địa bàn toàn thành phố.

Giám đốc Bưu điện TP Hà Nội Nguyễn Hùng Sơn phát động ra quân thu thập thông tin hình ảnh mộ liệt sĩ trên toàn địa bàn thành phố.

Bưu điện TP Hà Nội đã cử nhân viên bưu điện đến các nghĩa trang để trực tiếp khảo sát, xác định đúng sơ đồ, danh sách trên cơ sở dữ liệu do Sở Lao động – Thương binh & Xã hội cung cấp. Nếu có sự sai lệch thì căn chỉnh để đảm bảo dữ liệu do phía Sở Lao động – Thương binh & Xã hội cung cấp khớp với dữ liệu thực tế.

Cán bộ bưu điện bày tỏ lòng thành kính tri ân tới các liệt sĩ trước khi tiến hành công việc thu thập thông tin hình ảnh mộ liệt sĩ.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng đã hỗ trợ Bưu điện TP Hà Nội đào tạo cho 155 cán bộ bưu điện về quy trình thu thập dữ liệu, đảm bảo đúng yêu cầu về thời gian.

Công tác đào tạo, chuẩn bị đã hoàn tất từ ngày 12/5. Hôm nay 15/5, Bưu điện TP Hà Nội chính thức ra quân, phát động tất cả các đơn vị trên toàn thành phố đi đến 314 nghĩa trang để tiến hành công việc. Phấn đấu đến 31/5/2018 sẽ hoàn tất việc thu thập thông tin hình ảnh liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ ở Hà Nội.

Các lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và lãnh đạo Bưu điện TP Hà Nội cùng thực hiện việc chụp ảnh mộ liệt sĩ.

Theo đó, các nhân viên bưu điện sẽ thu thập hình ảnh mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang. Mỗi mộ sẽ chụp 3 ảnh: chính diện bia, toàn thể ngôi mộ, khung cảnh rộng cùng với một số ngôi mộ xung quanh.

Mỗi nhân viên bưu điện sẽ sử dụng smartphone cá nhân đảm bảo cấu hình có độ phân giải từ 8 megapixel trở lên để đảm bảo chất lượng thông tin hình ảnh.

Ảnh sẽ được chụp bằng phần mềm của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Sau khi chụp xong, ứng dụng phần mềm sẽ chuyển thông tin thu thập được lên máy chủ và nhân viên bưu điện sẽ lại tiếp tục thu thập dữ liệu của mộ liệt sĩ khác.

Nhân viên bưu điện phải dùng thân mình tạo bóng râm để thông tin trên bia mộ chụp không bị mờ do trời nắng gắt.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ cập nhật dữ liệu hình ảnh mộ liệt sĩ tại Hà Nội cũng như các địa phương khác trên toàn quốc để hoàn thiện Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc.

Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về góc chụp, cách thức chụp để có được những hình ảnh đạt yêu cầu đề ra.

“Đây là công việc tâm linh, mọi người đều tự nguyện làm. Việc thu thập dữ liệu sẽ được làm ngoài giờ, thứ 7 và chủ Nhật để không ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành bưu điện”, Giám đốc Nguyễn Hùng Sơn chia sẻ thêm.

TIN LIÊN QUAN

Bình Minh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều