BV Chợ Rẫy triển khai thành công kỹ thuật bắc cầu mạch máu não

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã triển khai thành công kỹ thuật bắc cầu qua đoạn mạch máu trong điều trị bệnh lý phình mạch máu não. Đây là bệnh viện đầu tiên phía Nam thực hiện kỹ thuật này.

Bệnh nhân N. khỏe mạnh sau khi phẫu thuật

Bệnh nhân Quan Thị Thúy N. (sinh năm 1969, ngụ Đồng Nai) bị đau đầu dữ dội, nhiều lúc nôn ói kéo dài khoảng 1 tháng. Khám bệnh tại bệnh viện địa phương, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiền đình nhưng nhiều ngày uống thuốc nhưng vẫn không thuyên giảm.

Trước khi nhập viện, bệnh nhân từ Đồng Nai xuống TP.HCM thăm người thân thì tái phát cơn đau đầu sau đó ngất xỉu và cấp cứu tại Bệnh viện 30/4. Tại đây, qua chụp chiếu và hội chẩn cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị túi phình khổng lồ động mạch cảnh trong trái. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển viện đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nhận định đây là túi phình khổng lồ, cần can thiệp sớm vì nếu túi phình vỡ, bệnh nhân sẽ rất dễ tử vong. Đây là túi phình lớn, ở vị trí khó khiến các bác sĩ không thể dùng phương pháp kẹp động mạch hoặc đặt stent chuyển dòng. Các bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp mới: Bắc cầu mạch máu não áp lực cao ngoại sọ.

Đây là phương pháp phẫu thuật nối kết một động mạch ngoại sọ với một động mạch não trong sọ nhằm tạo một dòng chảy đi vòng qua đoạn động mạch bị phình. Bệnh nhân được lấy một phần tĩnh mạch đùi để làm cầu nối trong động mạch não. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

PGS.TS.BS Huỳnh Lê Phương - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân thứ 8 đã được thực hiện thành công kỹ thuật này. Bệnh lý túi phình động mạch não chiếm khá lớn trong các bệnh lý mạch máu não nói chung nhưng túi phình khổng lồ >25mm thì khá hiếm. Nếu không can thiệp, khả năng vỡ túi phình là 50%, tỉ lệ tử vong từ 68 – 100% nếu không được điều trị.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều