BV tuyến trên quảng cáo ít thôi, những bệnh đơn giản để cho tuyến dưới làm!

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày 15/11 trong Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2018.

 


Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Nhằm thực hiện Đề án giảm tải bệnh viện, Bộ Y tế đã xây dựng Đề án bệnh viện vệ tinh với mục tiêu nâng cao năng lực về khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh, thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao tại các bệnh viện vệ tinh, không phải lên tuyến trên. Đồng thời, đề án sẽ nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh của nhân viên y tế tại các bệnh viện vệ tinh thông qua việc tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin ....

Sau 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2018 đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh. Đến nay, có 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

Chia sẻ tại hội thảo, bộ trưởng Tiến cho biết đề án Bệnh viện Vệ tinh thực sự đã khoác chiếc áo mới cho các bệnh viện. Bệnh viện tuyến trên giảm quá tải các bệnh viện tuyến dưới được thực hiện các kỹ thuật khó để giúp bệnh nhân không phải đi lại lên tuyến trên.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến để các bệnh viện phát triển đồng đều phục vụ chăm sóc sức khỏe của nhân dân, vốn quý nhất của con người các bệnh viện tuyến trung ương nên giảm “quảng cáo” thu hút bệnh nhân mà tập trung vào các kỹ thuật chuyên sâu, giảm số bệnh nhân đến khám 30 – 40 bệnh nhân/bàn/khám/ngày thay vì cả trăm bệnh nhân như hiện nay. Những bệnh đơn giản nên để bệnh nhân khám ở tuyến tỉnh, huyện.

Nhiều địa phương có hình thức triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh phù hợp với đặc thù của tỉnh mình. Không chỉ dừng lại phát triển ở các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh mà bệnh viện vệ tinh còn được thực hiện ở nhiều bệnh viện tuyến huyện như Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương, Lào Cai; bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường… Bệnh viện vệ tinh không chỉ là những bệnh viện công lập mà còn ở các bệnh viện ngoài công lập. Tại TP Hồ Chí Minh xuất hiện Phòng khám bệnh viện vệ tinh thu hút đông bệnh nhân đến khám và điều trị.

GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E nhận định: Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E là Bệnh viện hạt nhân của 14 Bệnh viện vệ tinh như Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương; các BVĐKKV như Tĩnh Gia, Ngọc Lặc (Thanh Hóa) và hai bệnh viện tuyến huyện: Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (Hà Tĩnh)... Với 3 chuyên ngành: Tim mạch, chấn thương, hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện E đã chuyển giao với các gói kỹ thuật tới hàng trăm lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các bệnh viện vệ tinh: Cấp cứu tim mạch ban đầu, phẫu thuật (PT) thay đoạn động mạch chủ bụng, PT tim hở, PT và chăm sóc bệnh nhân u phổi, PT thay khớp háng, PT lấy máu tụ ngoài màng cứng, PT trượt đốt sống thắt lưng, điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não, lọc máu liên tục... Hàng trăm cán bộ thuộc các bệnh viện tuyến dưới được tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao…

GS Thành khẳng định: “Các BVVT luôn có sự liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ có hiệu quả của BV E về đào tạo và chuyển giao kỹ thuật bằng những nội dung cụ thể. BV E tăng cường chuyển giao các gói kỹ thuật theo Đề án cho các bệnh viện; hướng dẫn sử dụng thiết bị y tế trong chương trình Dự án và các máy móc thiết bị khác. Phát triển thêm nhiều nội dung mới trong truyền hình trực tuyến giúp nâng cao trình độ chuyên môn cho y bác sĩ tuyến dưới. BV E đưa cán bộ về trực tiếp tuyến dưới tham gia giảng dạy và tăng cường cho các bệnh viện.

Tổng kết hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Những kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện, đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện vệ tinh, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện vệ tinh, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện vệ tinh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện vệ tinh lên bệnh viện hạt nhân, tăng tỷ lệ chuyển tuyến phù hợp từ bệnh viện hạt nhân về bệnh viện vệ tinh, giảm quá tải tại bệnh viện hạt nhân ở tuyến Trung ương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân do Đảng và Nhà nước giao cho ngành y tế.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều