BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

“Mọi cán bộ có tác phong giao tiếp nhã nhặn, cởi mở, lịch sự, ứng xử khéo léo, linh hoạt, phù hợp với người bệnh, người nhà người bệnh...”, Giám đốc BV Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí Trần Viết Tiệp nói.

Giám đốc Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí Trần Viết Tiệp 

Đây là một trong nhưng nội dung chương trình hành động phát động cán bộ, viên chức, người lao động noi gương Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Bộ Y tế) tổ chức sáng 17/3 tại Uông Bí, Quảng Ninh.

Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm – một trong trong 10 sinh viên xuất sắc được Giáo sư Tôn Thất Tùng trực tiếp kèm cặp, sinh ngày 17/3/1933 tại Ninh Giang, Hải Dương. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc Đại học Y Hà Nội năm 1961, ông được phân công về Móng Cái làm Bệnh viện trưởng. Bệnh viện lúc đó đối diện với vô vàn khó khăn, trang thiết bị y tế sơ sài, cơ sở vật chất hầu như không có gì.

Những năm đó, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm phải sử dụng đèn pin, đèn măng sông khi thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Tất cả đều đã được ông khắc phục và vượt qua, cũng là nền tảng để ông phát triển kỹ thuật thích ứng sau này. Thời gian ở Móng Cái, bác sỹ Nguyễn Ngọc Hàm được rất nhiều bà con dân tộc..  của 7 huyện miền đông Quảng Ninh yêu quý, ngưỡng mộ. Hình ảnh ông trở nên vô cùng thân thuộc với đồng bào các dân tộc ở đây, là ân nhân của nhiều gia đình. Nhiều bệnh nhân như thế ông không thể nhớ tên và cũng không bao giờ mong họ phải đền đáp gì mình...

Sau này, dưới sự lãnh đạo của ông, năm 1983, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí là bệnh viện đầu tiên của nước ta có Khoa Điều dưỡng và trở thành mô hình chuẩn được nhân rộng ra cả nước. Bệnh viện còng xây dựng các chương trình khác như sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý; mổ sạch không dùng kháng sinh, “Bệnh viện không tường”, mô hình nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân ở xã Phương Nam, Uông Bí và xã Đông Ngũ, Tiên Yên. Chương trình hợp tác đào tạo với các trường đại học y của Việt Nam ở phía bắc và các trường y khoa của Hàn Quốc, Thụy Điển…

Ông là tấm gương tiêu biểu về nhân cách đạo đức, tâm huyết của người thầy thuốc, một biểu tượng của tinh thần cống hiến, tư duy sáng tạo và ý chí học tập, tinh thần vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn, suốt đời tận tụy, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí Trần Viết Tiệp cho biết, học tập Anh hùng lao động - Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Ngọc Hàm sẽ góp phần xây dựng và phát triển Bệnh viện ngày càng tốt hơn cả về chuyên môn và tinh thần, thái độ phục vụ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, hướng tới chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng nền móng phát triển chất lượng bền vững.

Giám đốc Trần Viết Tiệp chia sẻ, nêu gương Anh hùng Lao động - Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Ngọc Hàm người luôn xác định “làm nghề y cứu người, nhưng đấy là nghề nghiệp, đừng bao giờ nghĩ rằng mình ban ơn cho người khác”, cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện tăng cường học tập, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn; trau dồi y đức, đạo đức nghề nghiệp, trở thành những cán bộ, nhân viên đủ đức, đủ tài; xây dựng tập thể đoàn kết, năng động, sáng tạo, giàu tinh thần đồng đội, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ...

Trong tuần lễ phát động toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động noi gương Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm từ ngày 11 đến 17/3, toàn bộ các khoa, phòng, trung tâm tại Bệnh viện tổ chức cho cán bộ, nhân viên, người lao động xem bộ phim tài liệu “Người thầy thuốc của nhân dân” được phát sóng trên kênh nội bộ hàng ngày; tổ chức các chương trình tọa đàm, hội thảo tại mỗi khoa, phòng, trung tâm, tạo điều kiện cho cán bộ tìm hiểu, trao đổi về cuộc đời, sự nghiệp của bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm, thông qua đó học tập, tuyên truyền trong khoa, phòng, trung tâm tinh thần, thái độ làm việc, cống hiến theo tấm gương bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm.

Trước đó, Sở Y tế Quảng Ninh cũng đã phát động phong trào thi đua học tập gương Anh hùng Lao động-Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm trong toàn ngành. Đồng thời xác định, đây là nội dung quan trọng, thiết thực, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành; là một trong những biểu hiện cụ thể của việc tiếp tục thi đua thực hiện tốt việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều