BVĐK huyện Đông Hưng, Thái Bình xây dựng bệnh viện không thuốc lá

Theo bác sĩ Phạm Văn Cải, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đông Hưng, Thái Bình thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình, Bệnh viện cũng ban hành kế hoạch xây dựng môi trường không khói thuốc.
Công đoàn tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá

 

Bệnh viện đều đã niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực làm việc, khu vực khám và điều trị, nhà ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong bệnh viện. Đồng thời chú trọng tổ chức truyền thông về tác hại của thuốc lá tới cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đưa tiêu chí phòng chống tác hại thuốc lá vào công tác thi đua, xây dựng kế hoạch giám sát. 

Các cán bộ, nhân viên bệnh viện cùng với việc gương mẫu không hút thuốc, còn phải vận động để người bệnh và người nhà nêu cao ý thức chấp hành pháp luật về việc cấm bày bán thuốc lá, cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

 

Bác sĩ Cải cảnh báo trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên, người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay mà liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể. Khi hút thuốc lá hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu.

Do đó, người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, tụy...

Ngoài ra, hút thuốc lá còn dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới, tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em. Phụ nữ mang thai hút thuốc lá có tỷ lệ mang thai ngoài tử cung cao hơn so với người không hút thuốc. Tỷ lệ sảy thai do bong nhau, nhau tiền đạo và thai chết lưu, sinh non, sinh con bị dị tật cao hơn nhiều lần so với người bình thường. Phụ nữ mang thai và cho con bú hút thuốc lá thường xuyên sinh con ra nguy cơ chậm phát triển, kém thông minh, dễ trầm cảm, rối loạn hành vi, dễ nghiện và dễ gây ung thư hơn những đứa trẻ khác.

K.Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều