BVSC: Tỷ giá cuối năm vẫn có thể biến động mạnh

Diễn biến tỷ giá USD/VND trong quý III cũng như 9 tháng đầu năm nay cho thấy sự biến động trái chiều giữa tỷ giá trung tâm do NHNN công bố và tỷ giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng thương mại.

Tỷ giá trung tâm đã liên tục được NHNN điều chỉnh, tuy mức độ tăng qua từng phiên không quá lớn. Tính chung trong ba quý đầu năm 2017, tỷ giá trung tâm tăng 1,4% so với thời điểm cuối năm 2016. Trong khi đó, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng lại cho thấy diễn biến khá bình lặng và hầu như không thay đổi so với thời điểm cuối năm 2016.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nguyên nhân một phần đến từ diễn biến thuận lợi của thị trường tiền tệ thế giới, cùng với diễn biến cung cầu về ngoại tệ thực tế trên thị trường.

Cụ thể, mặc dù cán cân thương mại của Việt Nam, bao gồm cả thương mại hàng hóa và dịch vụ, vẫn ở trạng thái nhập siêu với tổng giá trị ước tính đạt 3,2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm, nhưng mức nhập siêu đang có xu hướng thu hẹp lại.

Ngoài ra, cán cân vốn của Việt Nam cũng đang có thặng dư tốt nhờ dòng vốn FDI và FII. Giải  ngân vốn FDI đạt 12,5 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, vốn FII tiếp tục chảy mạnh vào thị trường chứng khoán với giá trị mua ròng của khối ngoại ở hai kênh trái phiếu và cổ phiếu 3 quý vừa qua ước tính đạt 1,4 tỷ USD.

Ngoài ra, nguồn kiều hối được nhận định vẫn duy trì ở mức khả quan. Riêng nguồn kiều hối về Tp.HCM trong 9 tháng đầu năm 2017 đạt 3,3 tỷ USD. Tổng hợp các nguồn trên có thể thấy, cán cân cung cầu ngoại tệ trên thực tế có xu hướng nghiêng về phía cung, có tác động hỗ trợ cho giá trị VND trong 9 tháng đầu năm.  

Với diễn biến khá bình ổn của tỷ giá trong 9 tháng đầu năm và sự cải thiện của quỹ dự trữ ngoại hối, BVSC cho rằng nhiều khả năng tỷ giá sẽ tiếp tục ổn định trong quý IV. Cùng với đó, khả năng mức mất giá của VND trong cả năm 2017 sẽ chỉ ở mức 1%-2%.

Tuy nhiên, tỷ giá có thể sẽ có những thời điểm biến động mạnh hơn trong quý IV do yếu tố mùa vụ, cũng như sự biến động khó lường của các đồng tiền trong rổ tiền tệ tham chiếu. Đặc biệt, USD có thể sẽ bật tăng mạnh trở lại trước kỳ vọng FED đẩy nhanh tiến trình tăng lãi suất. Đây sẽ là rủi ro mang tính trung hạn đối với việc điều hành tỷ giá của NHNN. 

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều