Cá biển có thể phân biệt màu sắc tốt hơn người?

Các nhà khoa học Australia vừa công bố phát hiện về những loài cá nhỏ sống quanh các rạn san hô có khả năng phân biệt nhiều màu sắc hơn cả con người.

Kết luận trên được các nhà khoa học Australia đưa ra trong một nghiên cứu vừa được công bố ngày 21/9. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm hiểu khả năng phân biệt màu sắc của một số loài cá biển.

Các nhà khoa học thuộc Viện Não bộ Queensland của Australia đã thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra để theo dõi sự biến đổi trong hành vi loài cá bò (trigger fish). Họ phát hiện loài cá này thực sự có khả năng phân biệt tông đậm, nhạt của cùng một màu sắc.

Ngoài ra, khả năng phân biệt rõ ràng các màu sắc trong một số khoảng màu của loài cá này còn vượt cả con người.

Cá biển có thể phân biệt màu sắc tốt hơn người? - ảnh 1
Các loài cá sống rất nhiều quanh các rạn san hô. (Ảnh: CNN)

 

Theo các nhà khoa học giải thích, do môi trường sống của loài cá này là những vỉa san hô vốn có màu sắc sặc sỡ nhất trên thế giới nên chúng có thể phân biệt những màu sắc mà con người không thể.

Tuy nhiên, do môi trường đại dương luôn là một màu xanh biếc, nên việc cảm nhận về màu sắc của những loài cá này cũng chịu sự tác động của màu xanh nước biển.

Ngoài ra, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học phát hiện một số loài cá biển, như loài cá hề trong phim hoạt hình nổi tiếng "Finding Nemo" hay loài cá thia có thể nhận biết bước sóng UV mà con người vẫn thường tránh tiếp xúc.

Theo baoquocte

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet