Ca ghép phổi từ người chết não đầu tiên tại Việt Nam

Sáng 16/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức họp báo công bố thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam.
Ca ghép phổi kéo dài 6 tiếng. Ảnh BVCC

Sự kiện này nằm trong đề tài nghiên cứu khoa học độc lập cấp quốc gia và triển hai Đề án ghép mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện.

Giáo sư, Trung tướng Mai Hồng Bàng- Giám đốc Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết: "Bệnh nhân được ghép phổi là anh Trần Ngọc H. (52 tuổi), ở Nam Định. Bệnh nhân Hanh được chẩn đoán bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh nhưng cũng là thách thức lớn với các thầy thuốc.

Giáo sư Bàng cho biết, ghép phổi được đánh giá là một trong những kĩ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới. Ghép phổi là một thách thức lớn của nền y học Việt Nam.

Để chuẩn bị cho ca ghép lịch sử này, Giáo sư Bàng cho biết bệnh viện đã huy động lực lượng hùng hậu lên đến 60 người thuộc Ban chỉ đạo, Ban điều phối – thư kí, Đơn vị ghép phổi của Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cạnh đó còn có sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu về gây mê hồi sức và ghép phổi nước ngoài. Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng đồng hồ, từ 10h đến 18h ngày 26/2/2018.

Sự chuẩn bị chu đáo, đồng bộ tất cả các khâu, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, bệnh viện trên nền tảng chuyên môn kĩ thuật cao đã tạo nên một dấu ấn quan trọng trong chuyên ngành ghép tạng của bệnh viện, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Một tuần sau ca ghép, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Trần Ngọc Hanh tiến triển tốt. Đến nay, 16 ngày sau ca ghép phổi, bệnh nhân ghép phổi đã đi lại loanh quanh trong phòng, có thể tự thở, thỉnh thoảng mới cần hỗ trợ thở oxy, các xét nghiệm ổn định, ăn cháo, sinh hoạt ở trạng thái tương đối ổn định.

TIN LIÊN QUAN

Khánh Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều