Cá kho làng Vũ Đại được chế biến công phu thế nào?

Cá kho làng Đại Hoàng (vốn quen gọi là làng Vũ Đại) đã trở nên nổi tiếng khắp trong và ngoài nước, là món ăn truyền thống mang hơi thở của vùng quê Bắc bộ.

Cá kho làng Đại Hoàng (vốn quen gọi là làng Vũ Đại) đã trở nên nổi tiếng khắp trong và ngoài nước, là món ăn truyền thống mang hơi thở của vùng quê Bắc bộ.
Cá kho Vũ Đại được bán quanh năm, nhưng đông khách nhất vẫn là những ngày giáp Tết, ngày rằm tháng Chạp, dịp tết ông Công, ông Táo. Hàng dãy nồi cá kho được xếp thành hàng trong bếp bên những ngọn lửa hồng. 
Để kho cá, dân làng Vũ Đại chỉ sử dụng cá trắm đen, trọng lượng từ 4 kg trở lên. 
Các nguyên liệu kho cá gồm gừng, giềng, sườn lợn, kẹo đắng, ớt, nước cốt chanh…  
Trước khi xếp các khúc cá vào nồi, riềng và gừng được đặt lót ở dưới đáy.
Củi dùng để kho cá bắt buộc phải là củi nhãn, bởi loại củi này có lượng nhiệt cao, giúp cá nhừ tận xương.
Niêu kho cá là niêu đất loại to, tròn vành, chịu nhiệt, được mua từ Nghệ An...
...vung niêu được mua ở Thanh Hóa.
Trước khi bỏ cá vào kho, niêu phải được luộc qua nước sôi để khử mùi. Việc nêm nếm gia vị kho cá phải theo một quy chuẩn. Trong nồi cá kho Vũ Đại còn có một thứ gia vị rất đặc biệt đó là nước cốt tương cua, đây là một trong những gia vị làm cho món cá kho ở đây trở nên khác biệt.
Sau đó các niêu cá được đun trên bếp, bên trên rắc hành khô, riềng băm nhỏ, ớt, nước chanh, nước sôi. Mỗi niêu có khoảng ba miếng thịt ba chỉ nhưng sẽ cho vào sau khi đun vài tiếng để cho khỏi bị nát. 
Nồi cá kho phải đun tối thiểu 16 tiếng, lửa luôn đều, không quá to cũng không quá nhỏ. 
Cá kho thành phẩm được đóng hộp gửi đi khắp mọi miền đất nước. Mỗi nồi cá kho có giá từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN
Theo vov
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều