Cà Mau tổ chức nhiều hoạt động dịp lễ Sêne Đôlta của đồng bào Khmer

Trong 3 ngày 8, 9, 10/10, đồng bào dân tộc Khmer tại Cà Mau đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động vui tươi trong ngày lễ Sêne Đôlta.

Lễ Sêne Đôlta là một trong những lễ hội truyền thống lớn của đồng bào Khmer, được tổ chức trong ba ngày, từ ngày 29/8 đến 1/9 âm lịch (ứng với lịch dương là ngày 8, 9, 10/10/2018).

Lễ hội là dịp để đồng bào Khmer thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ, họ hàng, người thân đã khuất và cầu sự tốt lành, may mắn với những người còn sống. Lễ hội này được ví như lễ Vu lan báo hiếu của đồng bào người Kinh.

Lễ hội Sêne Đôlta được tổ chức trong ba ngày: Ngày đầu vào lễ là ngày cúng tiếp đón. Ngày thứ 2, tất cả các gia đình đều làm mâm cơm để đem ra chùa. Và ngày thứ ba, các gia đình chuẩn bị lễ vật cúng và cúng như ngày đầu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân trao quà cho đại diện chùa Rạch Cui, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời. Ảnh Báo Cà Mau

Để chuẩn bị cho ngày lễ này, ngày 3/10, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản đề nghị ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa phục vụ đồng bào dân tộc Khmer. Mục tiêu là tổ chức dịp lễ vui tươi, lành mạnh và phát huy tinh thần đại đoàn kết, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Cà mau đã đến thăm và tặng quà tại chùa Rạch Cui, xã Khánh Bình Đông và chùa Tam Hiệp, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau). 

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã gửi lời chúc tốt lành tới các vị chức sắc tôn giáo, phật tử và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện, đồng thời mong muốn đồng bào dân tộc Khmer đoàn kết, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Hiện nay, huyện Trần Văn Thời có 2.325 hộ người dân tộc thiểu số, chiếm 5,17%. Trong đó có 608 hộ nghèo và 184 hộ cận nghèo. Tỉnh Cà Mau và huyện Trần Văn Thời luôn quan tâm và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
HL
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều