Cá vàng "khổng lồ" xưng vương ở sông ngòi Washington

Cá vàng trông rất nhỏ bé, dễ thương trong bể cá nhưng trong tự nhiên, đó lại là một câu chuyện khác.

Cá vàng sẽ biến thành cá "khổng lồ" nếu thả trong tự nhiên

Theo tờ Business insider, các chuyên gia cảnh báo nếu thả cá vàng ra tự nhiên sẽ tạo nên một thảm kịch. Ngay bây giờ, tiểu bang Washington đang phải chiến đầu với một cuộc "xâm lược" chưa từng có trong lịch sử mà thủ phạm chính là cá vàng.

Hàng ngàn con cá vàng đã xâm nhập vào hồ nước ở địa phương, làm lấn át, phá nát quần thể cá bản địa.

Cơ quan quản lý động vật hoang dã cho rằng một vài chủ sở hữu vật nuôi đã vô trách nhiệm trong việc nuôi dưỡng cá, thả chúng ra ngoài tự nhiên.

Khoảng 2.000 năm trước, cá vàng xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc như một nguyên liệu thức ăn. Đến khoảng thế kỷ 14, cá vàng đã xuất hiện trong các bữa tiệc giải trí. Không lâu sao, chúng đã lan rộng ra toàn thế giới, đến Bắc Mỹ vào thế kỷ 19.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng cá vàng làm loài xâm lấn tồi tệ nhất trên thế giới. Con cá nhỏ bé trong nhà bạn nhưng nếu trong tự nhiên với đủ thời gian và nguồn thức ăn phong phú, sinh vật màu da cam nặng chỉ vài gam sẽ biến thành con quái vật khổng lồ với trọng lượng lên đến 2 kg.

Chúng không chỉ ăn các loài cá khác mà ăn cả côn trùng, động vật giáp xác. Thậm chí chúng làm bào mòn lớp bùn, trầm tích, theo thời gian sẽ gây hại cho hệ sinh thái. Chúng lan truyền ký sinh trùng, bệnh ngoại lai tàn phá hệ sinh thái.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều