Cá voi xám khổng lồ chết bất thường ở Mỹ

Các nhà sinh vật học của Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra đặc biệt về cái chết của hơn 75 con cá voi xám, khi chúng bị dạt vào bờ biển phía Tây của Mỹ và Canada trong vài tháng qua.

Một con cá voi xám đã chết bị dạt vào bờ biển Leadbetter Point, bang Washington, Mỹ.

Theo tờ Fox news, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) gọi các trường hợp cá voi xám chết hàng loạt xảy ra từ Alaska đến California thời gian qua là một "sự kiện gây tử vong bất thường".

Các quan chức của Cơ quan Thủy sản Quốc gia của NOAA cho biết, có tới 37 xác chết cá voi xám đã dạt vào bờ biển California, 3 ở Oregon, 25 ở Washington, 5 ở Alaska và 5 ở British Columbia thời gian qua.

Cá voi xám trưởng thành có thể đạt tới chiều dài khoảng 16 mét, trọng lượng 36 tấn và tuổi thọ 50-70 năm. Nhưng những cái chết bất thường của loài động vật này thời gian gần đây đang khiến các nhà khoa học phải lưu ý.

John Calambokidis - một chuyên gia sinh học và cá voi xám thuộc Tập đoàn nghiên cứu Cascadia cho biết: "Chúng tôi đã nhìn thấy rất nhiều cá voi xám sống ở những khu vực "khác thường". Nhiều con trong số đó đang trong tình trạng hốc hác, vì thiếu nguồn thức ăn".

John Calambokidis cũng cho biết, những con cá voi được phát hiện ở vịnh San Francisco đang phải đối mặt với nguy cơ bị tàu thuyền va chạm nhiều hơn. Đáng chú ý, những cá thể cá voi chết dạt bờ cho thấy, chúng có ít mỡ trong cơ thể khiến các chuyên gia nghi ngờ việc chết hàng loạt lần này là do chúng bị cạn kiệt nguồn thức ăn.

Việc cạn kiệt nguồn thức ăn này có thể do ảnh hưởng bởi vùng nước khu vực ấm lên nhanh chóng, nhất là khu vực phía bắc biển Bering và biển Chukchi ở Alaska. Các nhà khoa học cho biết, nhiệt độ ấm lên là hậu quả của biến đổi khí hậu, điều này làm tan băng ở vùng biển Bering và Chukchi.

Theo ông Sue Moore - nhà hải dương học của Đại học Washington, Bắc Cực đang thay đổi rất nhanh và những con cá voi sẽ phải điều chỉnh theo điều đó. Việc thiếu băng biển có thể làm giảm việc cung cấp các loài giáp xác nhỏ gọi là amphipods - nguồn thức ăn chính của cá voi xám.

Dược biết, cá voi xám di chuyển đến Alaska vào mùa hè để kiếm thực phẩm/ thức ăn cần thiết cho việc sống sót, trước khi di cư về phía nam tới Mexico. Nếu không có các chất dinh dưỡng cần thiết, chúng sẽ rất khó để sống sót sau chuyến đi dài.

Tuy nhiên, David Weller - một nhà sinh vật học tại Trung tâm Khoa học Thủy sản Tây Nam ở San Diego thì lại tin rằng, dân số cá voi đã đạt đến ngưỡng. Ông cho biết, số lượng hiện tại của cá voi xám Bắc Thái Bình Dương là 27.000 con - con số cao nhất được cơ quan này ghi nhận kể từ khi họ bắt đầu ghi dữ liệu vào năm 1967.

Theo Reuters, hàng loạt vụ cá voi xám chết ở bờ Tây cuối cùng được ghi nhận xảy ra vào các năm 1990 và 2000, do ảnh hưởng bởi El Nino khiến nước biển nóng lên đột ngột.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều