Các cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép hỏa trị liệu để giảm cân, làm đẹp

Hỏa trị liệu là liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc, thuận tiện, chi phí thấp, hiệu quả cao nhưng chưa có chỉ định và cấp phép đối với lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ.

BS Nguyễn Tuyết Mai thực hành hỏa trị liệu tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM.

Bác sĩ Nguyễn Tuyết Mai - Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết, hỏa trị liệu hay còn gọi là hỏa long cứu, một phương pháp cứu của y học cổ truyền thông qua việc dùng lửa đốt trên cơ thể con người có tác dụng cường tráng chân nguyên, điều hòa âm dương, ôn thông khí huyết…

Nguyên lý của hỏa trị liệu là tác động nhiệt lên da: đốt lửa, đắp, dán, xông hơi tinh dầu, day ấn huyệt… có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, điều hòa khí huyết, ôn thông kinh lạc, tăng quá trình trao đổi chất tế bào.  Được sử dụng hỗ trợ và điều trị một số chứng bệnh như đau lưng, đau vai gáy, viêm mũi dị ứng, viêm đại tràng mạn tính, viêm khớp gối…

Với ưu điểm đơn giản, thuận tiện, chi phí thấp, hiệu quả cao nên hỏa trị liệu được các quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar áp dụng từ xưa đến nay như một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Tại Việt Nam, hỏa trị liệu cũng được các danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông sử dụng từ xưa, bị bỏ quên trong một khoảng thời gian khá dài, cho đến nay phương pháp này đang được phục hồi và dự kiến sẽ được phổ biến rộng rãi trở lại.

Hiện tại Việt Nam mới chỉ có Bệnh viện Châm cứu Trung ương được phép chuyển giao kỹ thuật hỏa trị liệu cho các cơ sở y tế khác.

Tại TP.HCM, Viện Y dược học dân tộc cũng vừa được Bệnh viện Châm cứu Trung ương chuyển giao kỹ thuật này. Đối với lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ phương pháp này chưa được cấp phép.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo phương pháp giảm mỡ, làm đẹp da bằng lửa của một số spa, cơ sở chăm sóc sắc đẹp tại nhiều địa phương, trong đó có TP.HCM. Ngoài việc thực hiện làm đẹp bằng hỏa trị liệu, các cơ sở này còn nhận đào tạo học viên, chuyển giao kỹ thuật hỏa trị liệu cho nhiều người chỉ trong 3 ngày.

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM lo ngại, việc đào tạo cấp tốc tràn lan theo kinh nghiệm tiềm ẩn những nguy cơ cao như người thực hiện không đúng kỹ thuật chuyên môn có thể gây bỏng, gây cháy nổ. Ngoài ra, người bệnh có thể bị mất nước và điện giải, kích ứng da hoặc dị ứng với tinh dầu. Nguy hiểm hơn, hỏa trị liệu không đúng cách có thể gây ra hỏa kiếp, hỏa nghịch, bệnh nhân bốc hỏa, trụy tim mạch.

Đặc biệt các chuyên gia lưu ý, tuyệt đối cấm kỵ thực hiện hỏa trị liệu trong điều kiện thời tiết nắng to 39-40 độ C hoặc mưa quá to. Những đối tượng tuyệt đối không được dùng hỏa trị liệu là phụ nữ có thai, phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, bệnh nhân tinh thần không ổn định, bệnh nhân tâm thần. Những người mắc các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, các bệnh lý nặng về thận, các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da, bệnh nhân ung thư cũng không thể thực hiện biện pháp hỏa trị liệu.

Trước đó, từ thông tin qua các trang mạng xã hội về một số cơ sở làm đẹp, spa trên địa bàn quận Tân Bình (Hóa trị liệu Sài Gòn địa chỉ số 4 Đặng Lộ, phường 7; Hóa trị liệu Sài Gòn số 9 Lê Văn Huân, phường 13), quận 2 (Spa Đông Y Hoa Sen Trắng, số 4, đường số 6, phường An Bình) sử dụng phương pháp hỏa trị liệu “chui”, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp cùng Phòng Y tế các quận trên và Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND các phường tiến hành kiểm tra, giám sát.

Kết quả ghi nhận tại các địa chỉ trên, chủ đầu tư vừa thuê mở văn phòng và kinh doanh cà phê, chưa phát hiện thực hiện hỏa trị liệu. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư các hộ kinh doanh trên kinh doanh đúng lĩnh vực cấp phép, không được thực hiện trị liệu khám chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo, người dân khi khám chữa bệnh cần tìm hiểu, lựa chọn những cơ sở y tế có bảng hiệu, địa chỉ cụ thể, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động, người thực hiện phải có chứng chỉ hành nghề và chọn phương pháp chăm sóc sức khỏe đã được Bộ Y tế cấp phép.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều