Các cựu cố vấn liên tiếp "ngã ngựa", ông Trump sẽ bị Quốc hội luận tội?

Hãng tin Sputnik cho biết, luật sư của ông Michael Cohen là ông Lanny Davis nói rằng thân chủ của mình đã tự thú để “nói sự thật về Donald Trump” khi ông đã nhận lệnh trả tiền cho hai phụ nữ để chiến dịch tranh cử không bị ảnh hưởng.

Trong một tuyên bố mới được đưa ra, ông Davis cho biết: “Ông Michael Cohen đã làm những gì mình làm hôm nay để gia đình ông ấy có thể bước sang trang mới. Ông ấy đã thực hiện lời hứa của mình, rằng ông sẽ đặt đất nước và gia đình mình lên hàng đầu và nói ra sự thật về Donald Trump. Hôm nay ông ấy đứng đây để làm chứng rằng chính Donald Trump đã ra lệnh cho ông làm trái luật pháp khi trả tiền cho hai phụ nữ để đảm bảo cho công tác tranh cử được diễn ra như kế hoạch”.

Ông Michael Cohen, cựu luật sự riêng của Tổng thống Donald Trump.

Những phụ nữ được trả tiền được cho là người mẫu Karen McDougal và diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. Daniels đã được trả một khoản tiền 130.000 USD còn McDougal nhận được 150.000 USD để giữ kín bí mật mối quan hệ tình ái giữa hai người này với ông Trump, khi đó vẫn là ứng cử viên Tổng thống.

“Nếu những hành động của ông Michael Cohen là một tội danh hình sự, vậy chẳng phải Donald Trump cũng có tội hay sao?”, ông Davis cho biết.

Trong khi đó, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Mỹ có quan điểm ngược lại. “Hiện không có bất kỳ cáo buộc về những hành vi sai trái nào nhằm vào Tổng thống trong cáo trạng của chính phủ đối với ông Cohen”, luật sự của ông Trump là ông Rudy Giuliani đưa ra tuyên bố. “Rõ ràng là những hành động của ông Cohen là một trong những dấu hiệu mới nhất của sự gian dối và thiếu trung thực của ông ta trong thời gian qua”.

Vào ngày 21/8, Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, đã nhận 5 tội danh khác nhau, trong đó bao gồm trốn thuế, làm giả văn bản cho một cơ quan tài chính, vi phạm quy định tài chính của chiến dịch tranh cử. Dự kiến ông Cohen sẽ bị đưa ra xét xử trước tòa án vào ngày 12/12 tới.

Trong khi đó, ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, bị kết tội gian lận thuế, lừa đảo ngân hàng và giấu giếm các tài khoản ngân hàng nước ngoài theo sau cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Tính đến nay, đã có 3 cựu cố vấn thân cận của ông Trump bị công tố viên liên bang khởi tố, bao gồm cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Theo ông Paul S. Ryan, luật sư chuyên về tài chính cho chiến dịch tranh cử, nếu ông Trump biết về chuyện trả tiền cho 2 phụ nữ trên và những khoản tiền đó bị xác định là phạm pháp, ông có thể bị cáo buộc tội vi phạm luật bầu cử. Hướng dẫn hiện hành của Bộ Tư pháp cho thấy không thể kết tội một Tổng thống Mỹ đương chức; thay vào đó, nếu làm điều sai trái, Tổng thống sẽ bị quốc hội luận tội.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều