Các đối tượng khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất nhận án 5-16 năm tù

Sau hai ngày xét xử, chiều 5/6, TAND cấp cao tại TP.HCM cho rằng bản án sơ thẩm đã xem xét đúng người, đúng tội, trong khi các bị cáo không đưa ra được tình tiết mới nên đã quyết định tuyên y án sơ thẩm.

Các bị cáo trong vụ án.

HĐXX khẳng định, qua các tài liệu, lời khai và chứng cứ trong vụ án, có đủ cơ sở quy kết các bị cáo phạm tội. HĐXX nhận định rằng, một số bị cáo nhận tội nhưng cho biết mình thuộc khung hình phạt thấp hơn là không phù hợp.

Theo HĐXX, các đối tượng đã dùng mạng xã hội liên lạc với Lisa Phạm với nội dung nói xấu nhà nước, đồng thời lập ra các tổ chức để lên kế hoạch phá hoại nhằm gây tiếng vang với tôn chỉ “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”.

HĐXX khẳng định các bị cáo nhằm vào dịp các đoàn lãnh đạo cấp cao từ Hà Nội vào TP.HCM và hành động ở ga quốc tế là hành vi đặc biệt nguy hiểm. Việc không có thiệt hại về người nằm ngoài ý chí của các bị cáo, do vậy cần có bản án nghiêm khắc.

HĐXX cũng bác bỏ quan điểm của một số bị cáo cho rằng mình bị oan vì chưa có hậu quả và không thực hiện hành vi. Bản án kết luậnj khủng bố nhằm lật đổ chính quyền là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo chưa thực hiện nhưng thống nhất về ý chí nên đã đủ căn cứ xác định phạm tội.

Từ các lập luận trên, HĐXX tuyên phạt Đặng Hoàng Thiện 16 năm tù và 5 năm quản chế. Nguyễn Đức Sinh 10 năm tù và 3 năm quản chế. Ngô Thụy Tường Vy 11 năm tù và 3 năm quản chế.

Nguyễn Thị Chung – người vẫn kêu oan - nhận mức án 12 năm tù. Thái Hàn Phong 14 năm tù, Nguyễn Ngọc Tiền nhận mức án 11 năm tù. Bị cáo Trương Tấn Phát nhận mức án 5 năm tù giam. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 5-8 năm tù và 3 năm quản chế. 

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2016, các đối tượng Đào Minh Quân, Phạm Lisa và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước, thông qua mạng xã hội đã lôi kéo nhiều đối tượng trong nước thành lập các “nhóm hành động” để tiến hành khủng bố, phá hoại tại Việt Nam. 

Ngày 22/4/2017, từ Công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình (TP.HCM) Đặng Hoàng Thiện và Ngô Thị Tường Vy cùng Trương Tấn Phát sử dụng 2 thùng các tông chứa 2 bom xăng tự chế đi vào đặt bom trong sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó có 1 quả bom phát nổ. Trong việc này, Đặng Hoàng Thiện là người chủ mưu, lên kế hoạch, phân công các đối tượng. 

Trước vụ việc trên, các bị cáo còn chế tạo bom xăng và đốt kho giữ xe vi phạm của công an Biên Hoà khiến hàng trăm xe bị cháy, gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Đặc biệt nghiêm trọng, nhóm người này còn có ý ám sát cán bộ, phá hoại các mục tiêu, công trình trọng điểm trong nước.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều