Các gia đình bị hại phản bác thông tin BVĐK Hòa Bình hỗ trợ 20 triệu đồng

Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình nói ngay sau khi sự cố y khoa xảy ra, Bệnh viện đã hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 20 triệu đồng, mỗi nạn nhân đang cấp cứu 2 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình các nạn nhân đã phản bác thông tin này.

Tại phiên tòa xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương diễn ra chiều 21/5/2018, ông Đỗ Đình Vận - Phó Giám đốc (PGĐ) Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã khẳng định ngay sau khi sự cố y khoa xảy ra, Bệnh viện đã hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 20 triệu đồng, mỗi nạn nhân đang cấp cứu 2 triệu đồng. Tuy nhiên, tất cả người nhà của 18 nạn nhân (bao gồm 9 nạn nhân tử vong và 9 nạn nhân may mắn sống sót) đều phản bác thông tin này.

Đại diện gia đình nạn nhân tử vong khẳng định họ mới chỉ nhận được 10 triệu đồng hỗ trợ từ bệnh viện, còn gia đình có bệnh nhân cấp cứu qua khỏi cho biết đã nhận được 2 triệu đồng.

HĐXX làm rõ số tiền BVĐK tỉnh Hòa Bình hỗ trợ gia đình các nạn nhân sau khi xảy sự cố.

Đại diện cho Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình tại tòa, ông Đỗ Đình Vận khẳng định: “Chúng tôi đã cố gắng hết sức cứu những bệnh nhân còn sống, khắc phục sự cố. Bệnh viện đã dành một phần quỹ hỗ trợ các gia đình nạn nhân, mỗi người 20 triệu đồng và 2 triệu đồng. Ngay tối hôm đó (29/5/2017), chúng tôi hỗ trợ 20 triệu đối với gia đình nạn nhân tử vong, 2 triệu đối với nạn nhân đang cấp cứu”.

Ông Vận cho biết, mặc dù khi đó chưa biết là lý do dẫn đến sự cố y khoa nhưng Bệnh viện phải có trách nhiệm hỗ trợ cho các nạn nhân trước mắt. Tuy nhiên, khi HĐXX yêu cầu xác nhận lại cho chính xác Bệnh viện đã hỗ trợ nạn nhân 10 triệu đồng hay 20 triệu đồng, ông Vận trả lời “có nghe nói là 20 triệu đồng”.

HĐXX hỏi khoản tiền đó Bệnh viện “bồi thường” hay “hỗ trợ” gia đình nạn nhân, ông Vận trả lời: “Tòa chưa phán xét nên chúng tôi chưa thể nói là bồi thường hay hỗ trợ”.

Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng than thở khó khăn trong việc thương thảo với các gia đình nạn nhân: “Chúng tôi đã cùng Công ty Thiên Sơn nhiều lần thương thảo với các gia đình nạn nhân nhưng do số lượng nạn nhân đông, lại phân tán ở nhiều nơi nên chưa tìm được tiếng nói chung. Khi sự cố xảy ra, Giám đốc Trương Quý Dương bị đình chỉ và cách chức luôn nên cũng là khó khăn cho chúng tôi trong việc điều hành, giải quyết”.

Ông Đỗ Đình Vận cũng khẳng định Bệnh viện không chối tội và bày tỏ sự tin tưởng HĐXX xét xử đúng người đúng tội để các tổ chức, cá nhân gây ra vụ việc phải chịu trách nhiệm.

“BVĐK tỉnh Hòa Bình là cơ quan Nhà nước, hoạt động tự chủ, không dựa vào ngân sách nhà nước. Khi xảy ra vụ việc, thiệt hại to lớn đối với bệnh nhân và các gia đình, nhưng cũng là tổn thất lớn đối với bệnh viện. Thay mặt 700 cán bộ nhân viên Bệnh viện, xin các gia đình nạn nhân lượng thứ cho chúng tôi”.

Người nhà các nạn nhân yêu cầu BVĐK tỉnh Hòa Bình bồi thường, trả tự do cho bác sỹ Lương.
Ông Đỗ Đình Vận cũng bày tỏ mong muốn phán xét của Tòa án phần nào đáp ứng sự hài lòng của gia đình các nạn nhân.

Về việc gia đình các nạn nhân đòi bồi thường, ông Vận nói: “Chúng tôi là đơn vị y tế, không có chuyên môn sâu về thiết bị máy móc. Sự cố xảy ra là do nguồn nước chứ không phải do chuyên môn của bệnh viện, mong mọi người có cái nhìn đúng hơn về bệnh viện và chia sẻ cảm thông với chúng tôi. Chúng tôi hy vọng HĐXX cho chúng tôi một phán xét công bằng, hợp lý, đúng pháp luật. Ai, cá nhân, tổ chức nào gây nên hậu quả này rất mong phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và chịu đền bù thỏa đáng cho gia đình các nạn nhân”.

Ông Vận cũng khẳng định yêu cầu đền bù của các gia đình nạn nhân còn phải chờ phán quyết của HĐXX. Quan điểm của Bệnh viện là Bệnh viện sai đến đâu thì sẽ có trách nhiệm đến đấy.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều