Các giải pháp giảm hút thuốc lá nơi làm việc

Trước tình trạng nhiều cán bộ viên chức lao động (CBVCLĐ) còn hút thuốc ở nơi làm việc đặc biệt là giờ ra chơi, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Ninh Bình đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm giảm tình trạng hút thuốc lá nơi làm việc.
Ảnh minh hoạ.

Theo LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, tình trạng trong giờ giải lao tại các hội nghị vẫn còn tình trạng một số cán bộ, CNVCLĐ hút thuốc lá; một số ít lãnh đạo thiếu gương mẫu trong việc từ bỏ thói quen hút thuốc lá; vào mùa đông giá rét xảy ra tình trạng nhiều nam giới tái hút thuốc lá…. Nguyên nhân là do chưa có chế tài xử phạt những người cố tình vi phạm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, từ đó làm giảm hiệu quả công tác tuyên truyền lĩnh vực này trong CNVCLĐ.

Để  xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, đẩy lùi tác hại thuốc lá đối với CNVLĐ ngày càng hiệu quả hơn, LĐLĐ tỉnh tiếp tục đưa tiêu chuẩn “Không hút thuốc lá nơi làm việc” vào nội quy, quy chế thi đua khen thưởng và coi đây là tiêu chí thi đua trong xây dựng đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Tại các đơn vị thực hiện thí điểm, mỗi cán bộ, CNVCLĐ đang sử dụng thuốc lá phải cam kết giảm hút và dần từ bỏ sau một thời gian nhất định. Các đơn vị cũng thực hiện không để gạt tàn thuốc lá trong phòng làm việc, nơi tiếp khách; đầu tư chậu hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan sạch đẹp, thoáng mát trong cơ quan. Đồng thời kiến nghị có chế tài xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm hút thuốc lá không đúng nơi quy định theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, coi công tác tuyên truyền là khâu quan trọng để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hiểu rõ việc giảm thiểu tiến tới cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá tại nơi làm việc là cần thiết, nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn và chất lượng cho người lao động và doanh nghiệp.

K.N

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều