Các giải pháp giảm nghèo bền vững theo tiêu chí NTM ở huyện Thạch Thất (Hà Nội)

Huyện Thạch Thất là một trong bốn địa phương phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2018 của thành phố Hà Nội.

 

Đường liên thôn tại huyện Thạch Thất (Hà Nội) được bê tông hóa 

Phát huy những tiềm năng sẵn có, huyện Thạch Thất đang tập trung đồng bộ các giải pháp để thực hiện tiêu chí hộ nghèo cũng như nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Năm 2017, toàn huyện Thạch Thất có trên 1.800 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,5% thì đầu năm 2018, huyện Thạch Thất đã giảm được 300 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,9%. Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết: Mục tiêu Ban Thường vụ Huyện ủy đạt ra là tạo thu nhập để nâng cao chất lượng đời sống người dân, trong đó, huyện chú trọng phát triển đa dạng các loại hình kinh tế để nâng cao đời sống.

Theo ông Mạnh Hồng, trong cơ cấu phát triển kinh tế xã hội của huyện thì nông nghiệp chiến tỷ trọng thấp, huyện đang tập trung phát triển chủ yếu là công nghiệp và các sản phẩm làng nghề, việc này sẽ là điều kiện quan trọng làm tăng thêm thu nhập cho các hộ kinh doanh, các hộ gia đình trên địa bàn huyện.

Như tại xã Kim Quan, đây là 1 trong 6 xã phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2017 của huyện Thạch Thất. Sau 7 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Kim Quan đã đủ điều kiện đạt chuẩn xã nông thôn mới của huyện Thạch Thất (chờ thành phố ban hành quyết định). Trong đó, một trong những tiêu chí quan trọng được Đảng ủy, UBND xã Kim Quan hết sức quan tâm và thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giảm nghèo bền vững cho các hộ còn gặp nhiều khó khăn để đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 2% như mục tiêu xây dựng nông thôn mới đặt ra.

Toàn xã Kim Quan hiện có hơn 2000 hộ dân, trước khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã Kim Quan đến năm 2010 chiếm 8,5%, tương ứng với 164 hộ. Nhưng đến đầu năm 2018, với sự hỗ trợ của huyện Thạch Thất, xã Kim Quan đã đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,75%. Ông Cấn Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Quan cho hay: Ngay từ đầu năm 2017, xã đã chỉ đạo các ban ngành, đặc biệt là các tổ chức chính trị đoàn thể và các thôn phân công cụ thể đến từng hộ, giúp đỡ bằng nguồn vốn để các hộ nghèo kinh doanh sản xuất, vì vậy, riêng trong 2017 đã giảm được 30 hộ nghèo.

Bên cạnh việc triển khai các giải pháp hỗ trợ như vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, tặng bò cho các hộ vươn lên thoát nghèo, tặng sổ tiết kiệm… Huyện Thạch Thất còn tập trung quy hoạch các vùng nông nghiệp chuyên canh tập trung, đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tại những xã có thế mạnh về nông nghiệp để giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Khuất Đăng Khoa, Phó Bí thư Thường trực xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất chia sẻ: Để thực hiện công tác giảm nghèo, xã đã tích cực phối hợp với các đơn vị của huyện thực hiện chính sách tặng bò giống, tặng giống gà Mía thuần để tạo điều kiện cho các hộ sản xuất. Bên cạnh đó, xã cũng phối hợp với các ngân hàng hỗ trợ nguồn vốn, vận động các doanh nghiệp (trên địa bàn xã có một số doanh nghiệp may mặc) hỗ trợ tạo việc làm giúp tăng thu nhập cho các hộ.

Tương tự tại xã Chàng Sơn với nghề mộc dân dụng truyền thống. Toàn xã có khoảng trên 2.000 hộ dân với gần 3.000 người trong độ tuổi lao động. Việc phát triển làng nghề đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 70% số hộ làm nghề cũng như tạo việc làm cho không chỉ người dân trong xã mà còn các xã lân cận. Nhờ đó, năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 48,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,18%.

Trong thời gian tới, huyện Thạch Thất sẽ tập trung triển khai các giải pháp giúp người dân nâng cao thu nhập để giảm tỷ lệ hộ nghèo. Cùng với đó, phát huy lợi thế của địa phương có nhiều nghề truyền thống, huyện Thạch Thất cũng có chính sách khuyến khích nhân dân phát triển làng nghề, mở rộng sản xuất trong các cụm điểm công nghiệp, làng nghề kết hợp phát triển du lịch với mục tiêu nâng cao đời sống nhân dân, giảm nghèo bền vững, hoàn thành mục tiêu về đích huyện nông thôn mới năm 2018 của thành phố Hà Nội.

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều