Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ lòng tiếc thương ông Fidel Castro

Theo hãng tin ABC News, ngay sau khi biết tin cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn đến người dân Cuba, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính, sự tiếc thương đối với nhà cách mạng vĩ đại.

Ông Rafael Correa, Tổng thống Ecuador, đã viết trên Twitter: "Ông ấy là một con người lớn lao. Ông ấy đã ra đi. Đất nước Cuba muôn năm. Mỹ Latinh muôn năm”.

Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ lòng tiếc thương ông Fidel Castro - ảnh 1
Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã qua đời.

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cũng bày tỏ sự đau buồn: "Tôi thấy buồn khi nghe tin ông Fidel Castro Ruz, nhà lãnh đạo của cuộc Cách mạng Cuba và biểu tượng cách mạng của thế kỷ 20 đã qua đời ... Ông Fidel Castro là một người bạn của Mexico, người đã thúc đẩy mối quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng, đối thoại, và đoàn kết ".

Ông Nicolás Maduro, Tổng thống Venezuela, đã viết một đoạn dài trên Twitter về ông Fidel Castro: "Hỡi tất cả các cuộc cách mạng trên thế giới, chúng ta phải tiếp tục di sản của ông, tiếp tục gìn giữ lá cờ độc lập, chủ nghĩa xã hội, lá cờ yêu nước của ông”.

Ông Maduro tiếp tục nói rằng: "Cùng với các dân tộc trên thế giới, ông ấy đã làm nên lịch sử khi chỉ ra một con đường của nhân phẩm…lịch sử vĩ đại với các học thuyết của Bolivar và Martí. Ông Fidel và ông Chávez (cố Tổng thống Venezuela) đã xây dựng Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA), Tổ chức hợp tác năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe) và đã để lại cho dân tộc chúng ta con đường tới tự do”.

Ông nói thêm: "Ngay trước khi ông Fidel Castro qua đời, tôi cũng đã khẳng định tình đoàn kết và tình yêu đối với người dân Cuba thông qua Chủ tịch Cuba Raúl Castro”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết trên Twitter: "Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Cuba về sự ra đi của ông Fidel Castro. Cầu linh hồn ông yên nghỉ. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ để giúp chính phủ và nhân dân Cuba vượt qua được thời điểm đau buồn này. Ông Fidel Castro là một trong những nhân vật mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20. Ấn Độ đau buồn khi vừa mất mát một người bạn tuyệt vời".

Tổng thống Ấn Độ Rashtrapati Bhavan cũng gửi lời chia buồn chân thành về sự ra đi của lãnh tụ cách mạng Cuba, cựu Chủ tịch Cuba đồng thời là một người bạn của Ấn Độ.

Imran Khan, một chính trị gia có ảnh hưởng ở Pakistan viết: “Giờ thế giới đã mất đi một nhà lãnh đạo cách mạng mang tính biểu tượng Fidel Castro, người đã giải phóng dân tộc mình khỏi tất cả các tàn tích của chủ nghĩa đế quốc”.

Ông này khẳng định, người dân Pakistan sẽ luôn luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ của Cuba sau trận động đất năm 2005.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều