Các phương pháp điều trị giúp cai nghiện thuốc lá thành công

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Trung bình có gần một nửa số người Việt Nam hút thuốc lá và 69% trong số đó tiêu thụ khoảng 10 điếu mỗi ngày.

Đó là chưa kể đến hơn một nửa dân số là người không hút thuốc nhưng vẫn phải gánh chịu sự tác động của khói thuốc. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, sẽ có hơn 10% dân số Việt Nam phải chết vì thuốc lá nếu không có sự ngăn chặn ngay từ bây giờ. 

Nghiên cứu trên phạm vi quốc tế trong 20 năm gần đây về ảnh hưởng của khói thuốc lá thụ động đã chỉ ra rằng: Khói thuốc lá thụ động là một trong các tác nhân gây nhiều bệnh về tim mạch, phổi, làm suy giảm chức năng hô hấp và ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nam và nữ.

Người thường xuyên hít phải khói thuốc tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành lên 25-30%, mắc bệnh phổi lên 20-30% và tăng nguy cơ đột quỵ lên 82%. Vì thế, vì sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn hãy ngừng hút thuốc ngay hôm nay. Ngoài một số phương pháp như điều trị thay thế nicotine hay dùng thuốc theo toa varenicline (Chantix) thì một số phương pháp dưới đây cũng có thể giúp bạn cai thuốc lá. 

Châm cứu 

 Gần đây các chuyên gia trường Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc, phối hợp với Trường Đại học Y Dược Huế thực hiện nghiên cứu đánh giá hiệu quả phương pháp nhĩ châm trong cai nghiện thuốc lá tại tỉnh Quảng Nam. Chương trình triển khai trong 5 tuần từ giữa tháng 9 đến tháng 10/2016 trên 250 người nghiện thuốc lá.

Trước khi thực hiện, tất cả tình nguyện viên đều được tư vấn tâm lý và cam kết cai thuốc lá, đồng thời tiến hành đo đạc các chỉ số như nồng độ CO trong hơi thở, huyết áp, nhịp tim. Sau đó họ được châm cứu vào các huyệt ở tai bao gồm yết hầu, phế, thần môn, nội tiết. Các tình nguyện viên ấn vào các huyệt 3-6 lần mỗi ngày khi lên cơn thèm thuốc.

Kết quả sau 5 tuần ghi nhận 60% người cai thuốc lá thành công, các chỉ số độc chất của thuốc lá như nồng độ CO trong hơi thở và nicotin trong máu giảm rõ rệt. Một số người sau khi được châm cứu cho biết không còn cảm giác thèm thuốc hoặc "thấy sợ thuốc lá". Tiến sĩ Tân cho biết 40% người tham gia cai nghiện không thành công vì nhiều lý do, trong đó phổ biến nhất là không tuân thủ thời lượng và liệu trình điều trị. Chỉ khoảng 3-4 người phản hồi tình trạng khó chịu và đau sau khi châm cứu nhưng thuyên giảm sau vài tiếng đồng hồ. 

Laser mức độ thấp

 Phương pháp laser để cai thuốc lá dựa trên nguyên tắc cơ bản của châm cứu. Tia laser ở mức độ thấp được sử dụng để chiếu lên các huyệt châm cứu trên cơ thể. Mục đích là làm cho tia laser tác động trên đầu mút thần kinh ở vùng được chiếu tia.

Điều này sẽ kích thích các dây thần kinh sản xuất ra endorphin. Những endorphin này sẽ tác động bắt chước tác động của nicotine trên não, cân bằng năng lượng cơ thể để làm giảm nghiện, hoặc loại trừ khả năng của hội chứng cai thuốc mà không gây căng thẳng cho người cai thuốc.

Tuy nhiên, mặc dù có sự tuyên bố thành công của điều trị laser, nhưng hiện tại không đủ bằng chứng khoa học cho thấy lợi ích của việc sử dụng laser trong trị liệu hỗ trợ cai thuốc lá.

Các hình thức thay thế khác

 Các liệu pháp thay thế nicotine, cũng như giảm thiểu tác hại của thuốc lá đã được ra đời và sử dụng rộng rãi trong nhiều năm, nhằm giúp kiểm soát các triệu chứng khi cai nghiện. Từ đó, chuyển qua các phương pháp điều trị an toàn hơn.

Trên thế giới, phổ biến nhất hiện nay là các liệu pháp bao gồm: miếng dán nicotin, kẹo cao su nicotin, viên ngậm, viên microtabs, ống hít nicotine và bình xịt mũi nicotine...

Điều trị bằng buprobion và varenicline

 Buprobion và varenicline được khuyên dùng cho trường hợp lệ thuộc thực thể nặng. Buprobion và varenicline tác động lên hệ thống thần kinh làm người nghiện hút thuốc lá giảm hẳn ham muốn hút thuốc lá.

Ban đầu, với cơ chế tác động như vậy, bupropion và varenicline được hy vọng là giải pháp “đúng gốc” để cai thuốc lá. Tiếc rằng, trong thực tế khá nhiều người cai thuốc không đáp ứng với hai thuốc này, hơn nữa bupropion và varenciline là hai vị thuốc nên đều có chỉ định, chống chỉ định về tác dụng phụ khó dùng đại trà không cần kê toa.

Châu Thảo

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều