Các tuyến biên giới trung chuyển ma túy vào Việt Nam

Các đối tượng người có quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan, Lào móc nối với các đối tượng ở trong nước để thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển qua biên giới thông qua các đường mòn, lối mở... cất giấu các chất ma túy từ Lào, Campuchia và từ châu Mỹ, châu Phi vào Việt Nam.

Ngày 17/5, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết thời gian vừa qua cùng với sự hội nhập phát triển, giao lưu thương mại quốc tế thì hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu.

Lực lượng hải quan tuần tra đường biên.

Việt Nam được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy từ các trung tâm ma túy ở khu vực “Tam giác vàng”, “Trăng lưỡi liềm” ở Châu Á và Nam Mỹ vào Việt Nam và đi các quốc gia khác. Tội phạm ma túy trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm với tính chất, phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và manh động.

Không chỉ có vậy, chúng trang bị nhiều phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, vận chuyển ma túy bằng nhiều loại phương tiện khác nhau và sẵn sàng dùng nhiều loại vũ khí “nóng” chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ.

Nổi lên là các đối tượng người có quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan, Lào móc nối với các đối tượng ở trong nước để thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển qua biên giới thông qua các đường mòn, lối mở, qua hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để cất giấu các chất ma túy từ Lào, Cămpuchia và từ châu Mỹ, châu Phi vào Việt Nam.  

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng công bố tình hình cụ thể là tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc: Ma túy là Hêroin vẫn được bọn tội phạm mua bán, vận chuyển từ Lào vào Việt Nam, sau đó vận chuyển qua các đường mòn, lối mở, trong đó có cả các cửa khẩu biên giới sang Trung Quốc; các loại ma túy tổng hợp như: Metamphetamine, Ketamine, thuốc lắc... được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam đi vào các tỉnh nội địa.

Đáng chú ý, nhiều nguồn tin cho biết: hiện nay, tội phạm sản xuất ma túy tổng hợp ở Trung Quốc đã chuyển địa bàn sang Myanmar và Lào để tổ chức sản xuất các loại  ma túy tổng hợp, sau đó tìm cách đưa về Việt Nam qua biên giới các tỉnh giáp với Lào và Campuchia.

Tuyến biên giới Việt Nam - Lào, việc hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy là Hêroin và các loại ma túy tổng hợp diễn biến phức tạp. Các loại ma túy tổng hợp dạng đá, trước đây hầu như ít được giao dịch, mua bán, vận chuyển trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, nhưng từ giữa năm 2017 đến nay tình trạng mua bán, vận chuyển các loại ma túy tổng hợp dạng viên và dạng đá kèm theo Hêroin với số lượng lớn từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào về Việt Nam có chiều hướng gia tăng, một phần sử dụng trong nước, phần lớn tiếp tục được vận chuyển sang nước thứ 3 tiêu thụ, chủ yếu là Trung Quốc.

Nguyên nhân chính là đường biên giới chung giữa 2 nước Việt Nam - Lào dài, việc qua lại thăm thân, du lịch, buôn bán, đầu tư của nhân dân 2 nước thuận lợi, quan hệ thương mại tăng cao, từ đó lượng phương tiện qua lại 2 bên biên giới cũng gia tăng và dễ dàng hơn.

Đây là điều kiện để bọn tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động, do tác động từ tình hình hoạt động mua bán, vận chuyển các loại ma túy vào Việt Nam trên tuyến biên giới phía Bắc có dấu hiệu chững lại, khi bị các lực lượng chức năng trấn áp mạnh ở địa bàn phía Bắc, chúng tìm cách chuyển địa bàn, chuyển hướng mua bán, vận chuyển ma túy từ các tỉnh: Phong Sa Lỳ, Luông Phra Băng, Hửa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Sa Van Na Khet và Sa La Van của Lào vào Việt Nam qua các tỉnh miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị vào Việt Nam và đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Còn tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia chúng lợi dụng việc qua lại 2 bên biên giới Việt Nam - Campuchia dễ dàng, bọn tội phạm ma túy móc nối với các đối tượng Việt kiều hoặc làm ăn, buôn bán ở Campuchia, các đối tượng là cư dân biên giới thăm thân, du lịch, không nghề nghiệp, lao động tự do... thường xuyên qua lại hai bên biên giới để mua bán, vận chuyển trái phép Hêroin, ma túy tổng hợp, cần sa từ Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, thậm chí vận chuyển ra phía Bắc tiêu thụ.

Trong khi đó, tuyến hàng không, bưu điện và chuyển phát nhanh: Tội phạm ma túy thường xuyên lợi dụng hình thức vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không,  tuyến bưu điện quốc tế, chuyển phát nhanh để vận chuyển trái phép các chất ma túy, với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Cụ thể là nhóm đối tượng này chia nhỏ số lượng ma túy trà trộn vào hàng hóa khai báo là thực phẩm, mỹ phẩm, các loại bánh kẹo, trà sâm, đồ hộp, giày dép, vách thùng cacton, loa điện tử, hộp đựng đồ chơi, cất giấu trong người, trong hành lý ký gửi theo các chuyến bay từ các nước châu Âu, Mỹ, Canađa, Thái Lan, Lào, Campuchia… về Việt Nam dưới dạng quà biếu, quà tặng với tên, địa chỉ của người nhận không rõ ràng, thường là không có thật và tìm cách liên lạc, cử người móc nối để nhận hàng.

Nếu bị phát hiện thì tìm cách từ chối nhận hàng, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc điều tra, bắt giữ được đối tượng.

Còn tuyến biển và cảng biển quốc tế là tuyến tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm ma túy thường lợi dụng để vận chuyển, trung chuyển các loại ma túy với số lượng lớn như: cocain, heroin, cần sa, lá Khát, các loại tiền chất, ma túy tổng hợp theo cả hai chiều từ các nước châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ, Canada, Mỹ, Hà Lan về Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước như Australia, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc…

TIN LIÊN QUAN
Sông Mã
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều