Các vụ gây rối vừa qua tại TP.HCM có dấu hiện kích động từ ngoài nước

Đó là thông tin do Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đưa ra khi nói về sự việc tụ tập đông người để phản đối luật tại một số địa điểm thuộc TP thời gian qua.

Thượng tá Nguyễn Sỹ Quang.

Trao đổi tại cuộc họp báo ngày 3/7 do Văn phòng UBND TP.HCM tổ chức, Thượng tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó phòng Tham mưu (Công an TP.HCM) cho biết, trong sự việc vừa qua, nhiều đối tượng đã kích động chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích đối với lực lượng công an đang làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn tại khu vực này.

Đến nay, Công an TP.HCM đã khởi tố 3 vụ (3 đối tượng) chống người thi hành công vụ tại quận Bình Tân, 1 vụ (4 đối tượng) cố ý làm hư hỏng tài sản tại quận 3, 1 vụ (1 đối tượng) gây rối trật tự công cộng, 1 vụ (1 đối tượng) phá rối an ninh.

Nhận định thêm về tình hình tại TP.HCM, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, với điều kiện dân số đông nhưng thành phố đã áp dụng các biện pháp rất tích cực để đảm bảo thành phố yên bình.

“Nếu một người đã góp ý, đã chia sẻ và được tiếp thu, đang hoàn chỉnh trở lại thì không có lý gì xuống đường gây rối cả. Đây là những trường hợp bị lợi dụng lòng yêu nước” – ông Hoan nêu quan điểm.

Theo ông Hoan, hoạt động của Quốc hội ngày càng minh bạch. Quốc hội và Chính phủ cũng rất lắng nghe các ý kiến góp ý nên đã dời Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt lại.

Trong bối cảnh đó, ông Hoan cho rằng, một số cá nhân có ý định tạo dựng cớ để gây mất an ninh trật tự ở khu trung tâm thành phố, đặc biệt có dấu hiệu cho thấy có sự kích động từ ngoài nước.

Hai đối tượng gây ra cái chết của hai "hiệp sĩ đường phố" - một vụ trọng án xảy ra vào giữa tháng 5 vừa qua tại TP.HCM.

Liên quan đến tình hình an ninh trật tự, số liệu thống kê cho thấy trong 6 tháng đầu năm, thành phố xảy ra 2005 vụ phạm pháp hình sự (giảm 251 vụ, giảm 11,13% so với cùng kỳ), làm chết 54 người, bị thương 261 người, thiệt hại tài sản hơn 48 tỷ đồng. 

Trong đó, án xâm phạm sở hữu tài sản tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm hình sự, xảy ra 1.698/2.005 vụ, chiếm 84,68%; án xâm phạm nhân thân xảy ra 245/2.005 vụ, chiếm 12,22%; các loại án khác xảy ra 62/2.005 vụ, chiếm 3,1%.

Kết quả đã điều tra khám phá 1.498/2.005 vụ, đạt tỷ lệ 74,71%, bắt 1.661 đối tượng; một số loại án có tỷ lệ phá án cao như: Giết người, hiếp dâm, giao cấu trẻ em, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, chống người thi hành công vụ (đạt tỷ lệ 100%).

Trong lĩnh vực phòng chống tội phạm ma túy, CATP đã khám phá 710 vụ, bắt 1.366 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; đã khởi tố 627 vụ/792 bị can, xử lý hành chính 83 vụ/574 đối tượng.

Ngoài ra lực lượng này còn phát hiện và xử lý 42 vụ/112 đối tượng tổ chức hoạt động mại dâm; xử lý 180 vụ/1.049 đối tượng tổ chức cờ bạc, thu hơn 2,6 tỷ đồng và nhiều công cụ, phương tiện khác phục vụ cho hoạt động phạm tội.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều