Cách làm siro dâu tằm đơn giản, nhanh chóng

Tháng ba đang là mùa thu hoạch trái dâu tằm (dâu ta), Infonet xin giới thiệu cùng bạn đọc cách làm siro dâu tằm (dâu tằm ngâm đường) đơn giản, rất nhanh chóng.

Quả dâu (còn gọi là quả dâu ta, dâu tằm) khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc… đều tốt, được mọi người ưa chuộng.

Toàn bộ cây dâu đều là những vị thuốc, trong đó quả dâu đã được sách vở từ đời Đường thừa nhận có công hiệu bổ can thận, dưỡng huyết, trừ phong, tiêu khát, lợi ngũ tạng, khớp xương, thông huyết khí…

Cách làm siro dâu tằm đơn giản, nhanh chóng - ảnh 1
Món siro dâu tằm thanh mát, bổ cơ thể trong ngày hè. Ảnh: Tổng hợp

Infonet xin giới thiệu cùng bạn đọc cách làm siro dâu tằm rất đơn giản:

Nguyên liệu

- Dâu tằm: 1kg

- Đường: 0,5kg

- Gừng: 1 lát nhỏ

Cách làm siro dâu tằm

- Dâu tằm mua về, vặt bỏ cuống và lá còn sót, cho vào rổ lớn rửa trong chậu nước đầy (trái dâu tằm rất dễ nát nên khi rửa không nên cho tay vào khoắng mà cầm rổ lắc tròn dưới chậu). Rửa 2-3 lần cho đến khi nước rửa đã sạch thì tráng qua nước đun sôi để nguội, san mỏng ra để trái dâu khô.

- Gừng rửa sạch thái chỉ.

- Hũ thủy tinh lớn tráng qua nước sôi già, để khô.

- Xếp từng lớp dâu dày khoảng 2cm rồi phủ kín đường, sau đó lại xếp dâu rồi lại phủ đường, cứ liên tục như vậy cho đến hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Lớp đường trên cùng phủ kín dâu rồi rắc phần gừng đã thái sợi vào.

- Dùng nilon hoặc màng bọc thức ăn bọc kín miệng bình ngâm, đậy nắp. Ngâm trong 4-5 ngày tùy số lượng dâu bạn ngâm nhiều hay ít.

- Sau khi bình dâu ngâm đường đã tan hết phần đường, gạn toàn bộ phần nước, để xác dâu riêng. Đun nồi nước trên lửa nhỏ chừng 1 tiếng, đến khi nước cốt dâu tằm sôi đều, sánh lại thì tắt bếp, để nguội hẳn rồi chắt vào lọ thủy tinh sạch. Bảo quản trong tủ lạnh.

- Phần xác dâu tằm có thể làm mứt, hoặc ngâm rượu. Infonet sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm rượu dâu tằm ở các bài sau.

Yêu cầu thành phẩm:

- Món siro dâu tằm (nước dâu tằm ngâm đường) phải sánh, có mùi thơm nhẹ của gừng và mùi chua thanh của dâu.

- Món siro dâu tằm ngon là khi có màu đỏ sậm, pha nước sẽ ra màu đỏ hồng tím, uống không bị chua gắt, cũng không ngọt khé vị đường mà chỉ thanh thanh. 

- Món siro dâu là một thức uống giải khát mùa hè rất tốt và bổ. Bạn hãy chuẩn bị cho gia đình một bình sẵn sàng cho mùa hè này nhé!

TIN LIÊN QUAN
T. Huyên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều