Cách mừng ngày Valentine chẳng giống ai của người Nhật

Nhật Bản có lẽ là nơi có cách ăn mừng ngày tình yêu Valentine chẳng giống bất cứ phần còn lại nào trên thế giới này.

Chị Phạm Lan Anh (Thanh Trúc- người gốc Việt hiện đang là nhân viên Đài Phát thanh – Truyền hình NHK Nhật Bản) chia sẻ với Infonet: Vào dịp trước lễ Tình yêu độ 2 tuần, đi đến đâu ta cũng thấy mọc lên những quầy chuyên bán chocolate các loại. Từ loại nổi tiếng nhập khẩu từ Bỉ, Pháp, các sản phẩm cao cấp trong nước tới những loại hàng bình dân. Đâu đâu cũng thấy bán nguyên liệu và dụng cụ làm chocolate dành cho những người thích tự tay mình làm quà tặng.

“Điều tưởng như rất lạ đối với Việt Nam hay các nước khác lại trở nên rất đỗi bình thường ở Nhật đó là khách mua hàng chỉ toàn chị em phụ nữ. Họ chen vai thích cánh để tìm mua những hộp chocolate vừa ý, vừa túi tiền”, chị Lan Anh nói.

Vào dịp trước Lễ Tình yêu độ 2  tuần, đi đến đâu ta cũng thấy mọc lên những quầy chuyên bán chocolate các loại. (ảnh: NHK)

Những phụ nữ ấy theo chị Lan Anh không chỉ mua một hộp mà rất nhiều hộp. Sở dĩ có điều này là vì ở Nhật Bản người đi tặng chocolate cho nam giới trong ngày này là  phụ nữ. Có rất nhiều loại chocolate mà một người cần phải mua.

“Trước hết là chocolate cho "ý trung nhân" của mình, gọi là "Honmei choco"- tức là socola cho người mình yêu/thích. Nhưng nếu như ý trung nhân lại cùng cơ quan thì "lộ tẩy" mất, nên đành phải mua thêm cho cả mấy ông xung quanh nữa, gọi là "Giri-choco"-tức là chocolate nghĩa vụ, hay chocolate xã giao. Vì thế, ngày này, các ông đi làm đều thủ sẵn một cái túi, để còn đựng chocolate mà mang về”, chị Lan Anh chia sẻ.

Rất nhiều loại chocolate được chồng chị Thanh Trúc mang về nhà sau ngày 14/2.

Và rất thú vị khi đúng ngày này 1 tháng sau, người Nhật đặt ra ngày "White day", ngày Valentine trắng, để cho các quý ông có dịp tặng quà lại cho các cô, các quý bà.

“Lần này thì đến lượt các cô mang túi đi đựng. Còn những cặp yêu nhau, những người đã được tặng honmei choco thì các chàng tặng cho các nàng cái gì, chỉ có trời và họ biết với nhau mà thôi”, chị Lan Anh cười nói.

Vài năm gần đây, ở Nhật lại có thêm nhiều loại chocolate, như các cô tự mua chocolate để tặng cho chính mình, gọi là "Jibun choco"- tự thưởng cho mình, với những loại chocolate hết sức đặc biệt, được các nghệ nhân chế biến.

Và chocolate do các cô tự thưởng cho mình (ảnh: NHK)

“Có loại giá tận 1.000 Yên một miếng (tương đương với 200.000 đồng) hoặc là "tomo choco" là của các bạn gái tặng cho nhau, cùng nhau ăn và cùng nhau khen...  Và chắc còn nhiều loại chocolate nữa mà mình chưa biết.

Người ta hay nói nửa đùa nửa thật "đây là chiến lược bán hàng của các công ty chế biến chocolate". Chẳng biết thật hay không nhưng nhìn những khuôn mặt hồ hởi của những người tặng và được tặng cũng cảm thấy một niềm vui khôn tả”, chị Phạm Lan Anh nói.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều