Cách nấu cháo tôm cho bé ngon, đảm bảo đủ chất

Khánh Chi

Món cháo tôm cho bé luôn là một trong những món ăn dặm khoái khẩu, giàu dưỡng chất được các mẹ lựa chọn. Tuy nhiên nấu cháo tôm cho bé với rau, củ quả gì đúng chất, đảm bảo hương vị và an toàn không phải mẹ nào cũng biết.
Cách nấu cháo tôm ngon

Thành phần dinh dưỡng có trong tôm rất có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ như canxi, sắt, phốt pho, vitamin B12, protein… Chính vì vậy việc cung cấp tôm trong khẩu phần ăn cho bé là hết sức cần thiết.
Khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm, tức khoảng 6 tháng tuổi là mẹ đã có thể cho bé ăn tôm thông qua món cháo tôm thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Tuy nhiên lúc này hệ tiêu hóa của bé còn non nớt và mới làm quen với tôm nên các mẹ chỉ cho bé ăn một ít thôi nhé, không nên ép bé ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Dưới đây là một vài công thức nấu cháo tôm ngon.

Cách chế biến món cháo tôm với rau ngót cho bé:

Tôm càng cắt bỏ râu, rửa sạch, rửa kĩ tránh để sót đặc biệt là đầu càng của tôm làm em bé hóc. Nhớ để vỏ tôm, vì vỏ tôm có rất nhiều dinh dưỡng.

Rau ngót, ngắt lá, rửa sạch, không được vò, vì vò sẽ bị mất dinh dưỡng. Sau đó, các bạn cho gạo và nước vào nồi nấu cháo theo công thức 1: 12 tức là 1 phần gạo và 12 phần nước. Các bạn nhớ là trong giai đoạn này bé sẽ ăn cháo loãng hơn so với giai đoạn sau nên công thức nấu cháo sẽ là 1:12.

Tiếp theo, cho tôm, rau ngót đã qua sơ chế vào nồi, gia vị, cho ít gia vị thôi, vì bé còn nhỏ nên chưa cần sử dụng nhiều gia vị đâu nhé, nghĩa là bé sẽ ăn hơi nhạt hơn so với bản thân mình. Các bạn cắm điện, sau 2,5 giờ là cháo sẽ chín.

Cháo tôm bông cải phô mai

Nguyên liệu: 1 bát gạo (đong bằng bát ăn cơm), nước dùng (được nấu từ xương heo, gà…), 150g tôm luộc chín, 55g súp lơ xanh, 1 miếng phô mai, ¼ củ hành tây. Cách nấu cháo tôm với phô mai kèm bông cải xanh:

Bước 1: Gạo ngâm trong nước khoảng 1 giờ thì vớt ra để ráo nước. Súp lơ xanh chần qua nồi nước sôi có pha chút muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Hành tây thái nhỏ, bông cải xanh thái miếng nhỏ cho bé vừa ăn.

Bước 2: Đun nóng nồi với chút dầu mè, cho hành tây thái nhỏ vào xào thơm thì thêm cho tôm vào xào, nêm xíu muối. Tiếp đến cho gạo vào đảo đều với tôm và hành tây.

Bước 3: Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa nấu nhừ. Nếu bạn thấy cháo đặc quá thì thêm nước dùng vào, không nên đậy nắp khi cho gạo vào nồi để tránh tràn. Cháo nhừ cho tiếp súp lơ xanh vào đun sôi, cắt miếng phô mai vào khuấy tan, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé từ tôm đậu xanh rau ngót


Nguyên liệu cần chuẩn bị: 8 thìa gạo, 1 thìa đỗ xanh (Nếu bé 1 tuổi thì nên dùng đỗ xanh tách vỏ, bé trên 1 tuổi có thể dùng đỗ xanh nguyên hạt) 4 con tôm, 50g rau ngót, 1 tép hành khô, 1 miếng bơ lạt, phô mai, dầu oliu, chút nước mắm.

Cách làm:

Bước 1: Trộn gạo và đỗ xanh vào nhau, vo sạch và cho vào nồi nấu thành cháo. Tôm bóc vỏ, lọc dây đen dọc lưng. Sau đó băm tôm thật nhuyễn, cho 1 chút bơ và chút xíu nước mắm vào tôm và trộn đều. Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Hành khô băm nhỏ, cho 1 thìa cafe dầu vào nồi và phi hành khô thật thơm. Sau đó cho hỗn hợp tôm vào xào qua (xào cho thịt tôm chuyển sang màu hồng là tắt bếp. Khoảng 30 giây).

Bước 3: Khi cháo chín, cho thịt tôm, rau ngót, phô mai vào khuấy đều với cháo và nấu chín. Thời gian nấu 2 phút. Nêm thêm chút nước mắm và trộn đều cháo cùng 1 thìa dầu oliu. Đợi cháo bớt nóng và cho bé thưởng thức.

Cháo nấm nấu với tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g nấm, 400g tôm, 1/2 bát con gạo tẻ, 1/4 bát con gạo nếp, muối, rau mùi, hành lá, hành khô, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế tôm trước. Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, rửa tôm lại với nước muối pha loãng, lau khô tôm, sau đó giã thô. Ướp vào tôm hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 20 phút.

Bước 2: Gạo nếp ngâm nước lạnh khoảng 2 giờ rồi vo sạch để ráo, gạo tẻ cũng vo sạch rồi để ráo nước. Đun nóng bếp rồi cho gạo tẻ và gạo nếp vào rang đến khi hạt gạo se lại

Bước 3: Nấm cắt chân, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút. Sau đó với ra rổ để ráo để chuẩn bị nấu cháo nấm tôm cho bé, cho gạo nếp, gạo tẻ, thêm nước lạnh và một ít muối vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi hạt gạo chín mềm.

Bước 4: Đun nóng nồi, thêm dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào chín. Sau khi gạo đã chín mềm thì cho tôm đã xào vào đun tiếp 15 phút nêm nếm lại gia vị cho món ngon dễ làm vừa ăn. Sau đó cho thêm nấm vào, đun từ 3- 5 phút cho nấm chín kỹ. Tắt bếp, rắc chút rau mùi và hành lá vào nồi cháo, múc ra bát.

Cháo tôm cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 lạng tôm tươi, nửa chén nhỏ gạo tẻ, 1 củ cà rốt, dầu ăn, gia vị, nước mắm

Cách nấu cháo tôm với cà rốt cho bé:

Bước 1: Tôm mua về cắt bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ chân rồi rửa sạch. Còn cà rốt thì bạn nạo hết vỏ đi rồi thái nhỏ hình hạt lựu.

Bước 2: Trộn 2 loại gạo với nhau rùi đem vo qua với nước sạch, sau đó cho vào nồi, đổ nước nhiều để nấu cháo. Chú ý, cho nước từ từ tránh cháo bị loãng quá.

Bước 3: Sau khi nồi cháo sôi, cho cà rốt vào, thêm ít hạt nêm, gia vị rồi đun sôi trở lại, sau đó tắt bếp, đậy vung để nguyên như vậy trong 15 phút. Hết thời gian đó bạn lại bật bếp lên đun tiếp khoảng 5-10 phút nữa là được, nấu như thế cháo sẽ nhanh được hơn.

Bước 4: Cuối cùng, bạn cho tôm vào nấu chín thêm 5 phút nữa là được. Trước khi bắc cháo ra, các mẹ cho thêm 1 muỗng cafe nước mắm và dầu ăn vào.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet