Cách nấu lẩu gà, lẩu Thái đơn giản, ngon như ngoài tiệm!

Còn gì vui hơn khi cả gia đình quây quần bên nồi lẩu ngày tất niên hay ngày đầu năm mới. Xin giới thiệu với các bạn cách nấu lẩu gà, lẩu Thái đơn giản, ngon như ngoài tiệm!

Cách nấu lẩu gà đơn giản

Cách làm lẩu gà nấm ngon tuyệt

Nguyên liệu:

1 kg gà ta làm sạch; 500g xương gà; 1 kg bún; 2 cây sả; 100g khoai môn; 100g nấm rơm; 100g cà chua trái.

Các loại rau nhúng lẩu: nấm rơm, nấm kim châm, bắp chuối, cải xanh, bông bí, rau muống, ngải cứu...

Gia vị: 1 muỗng cà phê riềng bằm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi bằm nhuyễn, 4 muỗng cà phê dầu ăn, ½ hộp cà chua, 4 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê rễ ngò xắt nhuyễn, 3 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm gà.

Thực hiện món lẩu gà nấm:

– Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Sả đập dập cắt khúc. Bông súng tước vỏ, rửa sạch cắt khúc 5 cm. Các loại rau sơ chế rửa sạch, cắt ngắn vừa ăn

– Cà chua rửa sạch cắt miếng. Khoai sọ gọt vỏ cắt làm hai, hấp chín. Nấm rơm rửa sạch ngâm qua nước. Xương gà chần qua nước sôi rồi cho vào nồi ninh, lấy nước dùng.

– Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn+ tỏi phi thơm + sả đập dập + cà chua vào xào. Tiếp tục cho tương ớt + riềng + rễ ngò + hành tây thái nhỏ vào đảo đều cho hỗn hợp khô lại rồi trút gà vào xào săn + nấm rơm đảo đều.

– Sau cùng cho nước dùng gà vào, nêm gia vị: nước mắm + đường + nước cốt chanh + bột nêm + muối. Nấu sôi lẩu gà, nhúng rau ăn nóng. 

Cách nấu lẩu gà, lẩu Thái đơn giản, ngon như ngoài tiệm! - ảnh 1
Cách nấu lẩu gà thập cẩm không khó! 

Cách làm lẩu gà thập cẩm:

Nguyên liệu: Thịt gà mái 1,7 kg; 400gr khoai tây nhỏ; 100gr nấm rơm; 300gr cà rốt; 1/2kg dừa nạo; 1 trái dừa xiêm; 4 muỗng súp bột cà ri khô; 2 muỗng súp bột cà ri nước

Tiêu, muối, đường, bột ngọt; 6 tép tỏi, dầu ăn, ớt; 4 muỗng súp màu hột điều đỏ; 4 muỗng súp sả bào; 4 cây sả, rau ăn lẩu rửa sạch.

Cách nấu lẩu:

– Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo. Ướp tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm, 1/2 bột cà ri khô, 1/2 bột cà ri nước, sả bào, màu hột điều đỏ.

– Để gà ngấm 15 phút. Khoai, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, luộc sơ, xào sơ, gia vị. Dừa vắt lấy 1 chén nước cốt, 3 tô nước gião.

– Sả bào bằm nhuyễn; Sả cây cắt khúc, đập giập.

– Nấm gọt sạch chân, ngâm nước lạnh pha bột năng 10 phút, xả sạch, xào sơ.

– Chảo nóng cho 4 muỗng súp dầu, tỏi bằm phi vàng, cho bột cà ri khô, nước còn lại, màu hột điều, gà xào thật thấm, sả khúc, nước dừa xiêm, nước dừa gião.

– Hầm gà mềm, cho nấm, khoai, cà rốt. Khi tất cả chín, nêm lại, cho nước dừa, nấu thêm 5 phút.

– Bạn có thể để gà trong nồi thưởng thức và nhúng cùng với các loại rau.

Cách nấu lẩu Thái đơn giản

Lẩu thái có hương vị rất đặc trưng, không lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác nhờ hương thơm của riềng, vị chua của chanh và nhất là vị cay xé lưỡi của ớt...

Nguyên liệu nấu lẩu Thái:

1kg xương ống 200g, mực lá 200g, tôm sú 500g, nghêu 500g, bún 300g, rau muống và bắp chuối bào sợi, 20g ngò gai thái khúc, 50g hành tím đập dập.

1 củ riềng gọt vỏ thái mỏng, 2 quả cà chua thái múi cau,

20g, ngò rí thái nhỏ, 4 cây sả thái mỏng, 20g lá chanh, 2 quả chanh vắt nước cốt, 5 quả ớt hiểm.

1 muỗng ăn súp mè trắng (rang vàng), 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng cà phê bột ớ,t 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng súp nước mắm,

1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng súp dầu ăn.

Cách nấu lẩu gà, lẩu Thái đơn giản, ngon như ngoài tiệm! - ảnh 2
Lẩu thái có hương vị rất đặc trưng, cay xé lưỡi.


Cách thực hiện:

- Cho 1,5 lít nước vào hầm với xương trong khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt xương ra, lọc lấy nước dùng. Đặc biệt để nước lẩu ngon nhất bạn nên luộc bỏ nước xương rồi chắt bỏ để nước xương được ngon nhất.

- Đun nóng dầu, cho cà chua vào xào tạo màu. Sau đó, cho riềng, sả, hành tím, tương ớt, ngũ vị hương và mè rang vào xào dậy mùi thơm đặc trưng của lẩu Thái.

- Cho nước dùng vào hỗn hợp gia vị vừa xào, đun sôi thêm 5 phút. Nêm hạt nêm, nước mắm, muối, đường, bột ớt, cho lá chấp vào, đun vừa sôi lại, nhắc xuống lược lại lần thứ hai để lấy nước trong.

- Đun sôi nước lẩu, nêm lại gia vị vừa ăn, cho dầu điều, ớt hiểm, nước cốt chanh và sữa vào đun vừa sôi với lửa nhỏ.

- Thái mực xếp ra đĩa cùng với tôm và nghêu đã làm sạch.

- Lẩu sôi thì các bạn có thể nhúng các loại thực phẩm và thưởng thức.

Chúc các bạn nấu lẩu gà và lẩu Thái thành công!

TIN LIÊN QUAN
Ngọc Khánh (t.h)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều