Cách phân biệt thịt lợn tả châu Phi và cách chọn thịt lợn sạch, an toàn

Dịch tả châu Phi khiến nhiều người lo lắng, tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết thịt lợn mắc bệnh tả châu Phi để có cách chọn mua thịt lợn an toàn, tránh mua phải thịt lợn mắc bệnh

Dấu hiệu nhận biết lợn bị bệnh tả châu Phi là con lợn bị bị đỏ da, tím tái và xuất huyết dưới da, ở vành tai giống như vết muỗi đốt, bốn chân, bụng, ngực của lợn có màu tím xanh. Khi bệnh nặng, lợn có thể bị sổ huyết, dãi, sau đó dịch thường lây lan và đồng loạt chết cả đàn.

Dấu hiệu phát hiện bệnh tả châu Phi là lợn bị xuất huyết dưới da, tai, như muỗi đốt

Theo tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người.

Tuy nhiên dịch tả châu Phi từ lợn có thể lây truyền sang các gia súc, vật nuôi khác như mèo, gà, vịt.

Lợn bị tả châu Phi có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như bệnh tai xanh, cúm, thương hàn... Những bệnh này lại gây nguy hiểm cho người khi gây hại hệ tiêu hóa, đặc biệt với người ăn tiết canh sống, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.

Khi lợn mắc bệnh tả châu Phi, mổ thịt ra thấy toàn bộ nội tạng, cơ thể đều xuất huyết, lá lách phình to, hạch bạch huyết lớn, khoang bụng nhiều dịch, máu, niêm mạc dạ dày loét, ruột tắc...

Vì vậy, khi chọn mua thịt, cần tránh những miếng thịt có dấu hiệu xuất huyết ở bì, da lợn. Nhiều người thích ăn món nem tai, nem chạo đều có dùng bì lợn cần chú ý tránh mua phải tai, bì lợn có dấu hiệu nhiều nốt đỏ như muỗi đốt (xuất huyết). Thịt lợn có màu khác lạ như tím tái, nâu, xám, đỏ thâm thì tuyệt đối không mua về chế biến.

Thịt lợn có chất tạo nạc nhìn cảm quan là miếng thịt có màu đỏ đậm khác thường, phần nạc dầy, mỡ rất mỏng hoặc gần như không có mỡ. 

Thịt lợn khỏe mạnh dễ dàng nhìn bằng mắt thường, thấy thịt có màu hồng tươi tự nhiên, ấn tay vào cảm nhận thịt dẻo dính tay, đàn hồi nhanh. Mỡ lợn trắng và không có các vết khác lạ.

Khi luộc, nấu, thịt lợn ngon sạch sẽ có mùi thơm đặc trưng, không hoi, hôi, hoặc mùi lạ, nước luộc trong.

Tính đến ngay 14/3, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành, bao gồm: Hưng Yên,  Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn và Nghệ An. Tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 23.442 con.

Dịch tả châu Phi chưa xuất hiện tại các trang trại lớn, chăn nuôi tập trung.

Tuy nhiên do chưa có vắc xin phòng bệnh nên cách phòng bệnh hiệu quả nhất là khử trùng chuồng trại, khi phát hiện lợn ốm bệnh thì không mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh, ở phạm vi rộng.

 

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều