Cách phát hiện sớm nhất loại ung thư phổ biến gây tử vong hàng đầu hiện nay

Khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, bệnh ung thư đường tiêu hóa rất dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Ths.BS Phí Thị Quang – BV Đa khoa Medlatec cho biết, ung thư đường tiêu hoá là loại ung thư phổ biến hàng đầu và là 1 trong 4 loại ung thư gây tử vong nhiều nhất.

Bệnh thực sự nguy hiểm bởi thường khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Tuy nhiên, ung thư tiêu hoá hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp chính xác, kịp thời. Hiện nay, phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hoá là kiểm tra định kỳ, giúp phát hiện sớm bệnh khi chưa có dấu hiệu rõ ràng để góp phần nâng cao chất lượng sống và giảm chi phí điều trị của người bệnh.

Ung thư tiêu hoá hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có phương pháp can thiệp chính xác, kịp thời.

Trong đó, các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất là thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn.

Đối với Ung thư đại trực tràng, Ths. Phí Thị Quang cho biết có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng như: Chế độ ăn nhiều thịt mỡ, động vật;

Thực phẩm nhiễm hóa chất gây ung thư như: benzopyren, nitrosamin, chế độ ăn ít chất xơ, vitamin A, B, C, E,…Trong gia đình có người từng bị ung thư đại tràng. Sự hiện diện polyp trong ruột già, đặc biệt khi kích thước > 2cm; Viêm đại trực tràng chảy máu.

“Nếu nghi ngờ ung thư đại tràng, đi kiểm tra, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân làm các xét nghiệm: Tìm máu ẩn trong phân, xét nghiệm đặc hiệu, nội soi đại tràng và sinh thiết cùng với các xét nghiệm khác sẽ sớm xác định được chính xác bệnh tình (nếu có) để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả”, Ths. Quang nhấn mạnh.

Đối với  Ung thư dạ dày, thì vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là một tác nhân gây viêm và loét dạ dày, có thể là một yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày. Ngoài ra, đối với người trải qua phẫu thuật dạ dày hoặc thiếu máu ác tính, phì đại dạ dày, một số hội chứng di truyền như FAP, Lynch,… làm gia tăng nguy cơ của ung thư dạ dày. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, môi trường ô nhiễm, khói bụi, có tiền sử hút thuốc lá, chế độ ăn nhiều muối, thực phẩm hun khói, mỡ động vật,… cũng làm tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày.

“Nếu bạn ăn uống kém hoặc ợ nóng, đau thượng vị ở nhiều mức độ khác nhau; nôn và buồn nôn; nuốt nghẹn sau xương ức; chướng bụng; chán ăn; mệt mỏi và yếu sức; gầy sút nhiều; xuất huyết (ói ra máu hoặc máu trong phân)… thì nên đến viện. Tại đây các bác sĩ sẽ cho bạn nội soi dạ dày - thực quản và làm xét  nghiệm chất chỉ điểm u trong máu CA 72-4, CEA để phát hiện sớm ung thư”, TS. Bs Quang khuyến cáo.

Ngoài hai loại ung thư trên thì hiện nay, ung thư thực quản tại Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn ở nam giới (gấp bốn lần so với nữ giới) và thường gặp ở người trên 55 tuổi. Người mắc ung thư thực quản thường gặp triệu chứng khó nuốt tăng dần, thường nghẹn ở cổ và cảm giác nóng rát khi nuốt thức ăn. Ngoài ra, người bệnh có cảm giác khó tiêu, nóng rát trước ngực, nôn ói, nghẹn thức ăn. Một số ít thì ho khan, thở khò khè, cảm giác đau rát sau ức hay đau vùng cổ, khàn tiếng, thiếu máu, gầy sút cân,…

Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường trên, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm một số xét nghiệm nhằm phát hiện nguy cơ ung thư thực quản như:

Nội soi thực quản và sẽ bấm sinh thiết ở bất cứ vùng nào bị tổn thương và làm xét  nghiệm chất chỉ điểm u trong máu CEA, SCC để phát hiện sớm ung thư.

“Để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa, xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư sớm rất có giá trị, nhằm hỗ trợ người dân trong việc khám sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa. Với kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện đa khoa Medlatec đang triển khai gói khám tầm soát định kỳ hướng tới nhằm phát hiện những nguy cơ liên quan đến đường tiêu hóa với nhiều ưu đãi dành cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh viện cũng thực hiện lấy mẫu tại nhà sau đó đến BV thực hiện các thủ thuật  như nội soi, chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính CT-scanner”, Ths. Quang chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
N.Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều