Cách sử dụng thẻ ngân hàng an toàn không mất tiền oan

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thẻ ngân hàng, khách hàng cần biết những lưu ý sau theo khuyến cáo của các ngân hàng.

Khi nhận thẻ từ phía ngân hàng, khách hàng nên kiểm tra các thông tin trên thẻ, đảm bảo đúng với các thông tin đã đăng ký. Đồng thời nên đổi ngay mã PIN đối với các thẻ ghi nợ mà ngân hàng cung cấp. Tuyệt đối không cất giữ mã PIN chung với thẻ trong bất cứ trường hợp nào.

Khi rút tiền và thanh toán, khách hàng nên lưu giữ thẻ ở vị trí có thể giúp khách hàng sớm phát hiện ra việc bị mất thẻ. Đảm bảo không ai nhìn thấy mã PIN khi thực hiện giao dịch (che bàn phím). Chủ động kiểm tra vị trí khe đọc thẻ, bàn phím, camera trước khi giao dịch tại ATM để đề phòng có các thiết bị ăn cắp thông tin. Ngừng giao dịch và thông báo ngay tới ngân hàng khi phát hiện điểm bất thường tại ATM (bàn phím/khe đọc thẻ bị rơi...).

Đảm bảo tất cả các giao dịch bằng thẻ tại các điểm chấp nhận thẻ phải được tiến hành trước mặt khách hàng. Đối chiếu số tiền cần trả trên hóa đơn thanh toán với số tiền bị trừ trên tài khoản tại thời điểm thực hiện giao dịch.

Khi rút tiền và thanh toán, khách hàng không nên rời khỏi cây ATM khi ATM chưa trả tiền theo giao dịch đã thực hiện. Không nên sử dụng máy tính công cộng khi thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến.

Không nên đưa thẻ của mình cho người khác mượn hoặc thanh toán hộ các dịch vụ (bao gồm cả nhân viên tại các điểm chấp nhận thẻ). Nên đọc kỹ các chính sách của đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ trước khi đồng ý thanh toán.

Khách hàng cũng không nên tắt website trong khi chưa đăng xuất khỏi trang giao dịch thương mại điện tử. Nên nhận và giữ lại các hóa đơn, chứng từ, liên thanh toán sau khi hoàn tất giao dịch, nhằm có bằng chứng để đối chiếu khi phát sinh tranh chấp với bên ngân hàng.

Khi thanh toán online, khách hàng nên chủ động khóa/mở tính năng thanh toán online trên kênh ngân hàng trực tuyến để kiểm soát các giao dịch thanh toán trực tuyến. Chủ động đăng ký giải pháp xác thực 3D Secure để tăng cường an toàn cho các giao dịch trực tuyến (áp dụng đối với các chủ thẻ quốc tế).

Đồng thời không nên kích hoạt chức năng thanh toán trực tuyến của thẻ khi không có nhu cầu.

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều