Cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn rất đơn giản chỉ bằng một tấm nệm

Ngay sau vụ cháy kinh hoàng ở chung cư cao cấp Carina Plaza, quận 8 (TP.HCM), Facebooker Minh Trần đã chia sẻ cách cứu sống 4 người trong gia đình mình khỏi một vụ hỏa hoạn chỉ nhờ tấm đệm đang được cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt.

Ảnh minh họa cho cách thoát hiểm được Facebooker Minh Trần chia sẻ. Ảnh: FB Minh Trần 

Theo Facebooker Minh Trần, cách này của anh cũng đã được phòng cảnh sát PCCC công an Quận Đống Đa (Hà Nội) lưu lại để làm tài liệu phổ biến trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Anh Minh chia sẻ, đây là phương pháp thoát hiểm khi cháy “rất đơn giản” và ai cùng gia đình nào cũng có điều kiện thực hiện tốt để giảm thiểu được thiệt hại rất lớn cho bản thân và gia đình.

Theo đó, khi xảy ra cháy hỏa hoạn điều quan trọng hàng đầu là bạn không được mất bình tĩnh.

Đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói chứ không phải do lửa nóng.

Ảnh: FB Minh Trần 

Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đó phải mở ngay lập tức tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp (không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng).

Các phương pháp phòng khói khẩn cấp như khăn ướt luôn có tác dụng tốt, ngoài ra vật bạn nên luôn để bên cạnh là 1 chai nước.

Thực hiện biện pháp tránh ngạt do khói rất đơn giản như sau: dụng cụ cứu nạn ở đây đơn giản chính là tấm nệm bạn đang nằm ngủ. Xem hình vẽ minh họa thực hiện đối với 2 trường hợp là cửa sổ và ban công hoặc cả 2 cùng lúc.

Ảnh: FB Minh Trần 

Lấy một tấm nệm (màu xanh như hình minh họa) dựng lên một góc khoảng 45 độ và bạn chui vào trong.

Đối với cửa sổ bạn sẽ để một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc lên ra ngoài trời.

Ảnh: FB Minh Trần 

Đối với ban công bạn sẽ dựng tấm nệm sao cho phần đáy của nó tiếp xúc được với sàn và tường rồi chui vào đó tránh khói.

Khi tránh được khói độc bạn đã có đến 90% cơ hội sống sót trong lúc nguy cấp thời gian tính bằng giây.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều