Cách xử lý khi bị chó tấn công

Khi bị chó tấn công, bạn sẽ rất hoảng sợ, nhưng hãy cố bình tĩnh xử lý theo những cách sau để tránh bị chó cắn. Đây là những lời khuyên do trang Brightside tổng hợp qua thu thập ý kiến của các chuyên gia về động vật.

Đừng hoảng sợ

Chó và nhiều loài động vật khác có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi của con người. Bạn khó giữ bình tĩnh khi đang bị một con chó gầm gừ và sủa nhưng hãy cố đừng hoảng sợ. Nếu bạn la hét hoặc bỏ chạy, bạn có thể kích hoạt bản năng săn mồi của chó và rất dễ bị cắn.

Cách xử lý khi bị chó tấn công - ảnh 1
Ảnh minh họa

Nếu đang chạy thì hãy giảm tốc độ và đi chậm lại

Nếu bạn tình cờ gặp một con chó dữ khi đang chạy, bạn hãy giảm tốc độ và đi chậm lại. Sau đó, hãy quay ngược lại và đi bộ hướng ngược lại với con chó đó. Dù vậy, vẫn phải theo dõi xem con chó có tiếp tục định tấn công bạn hay không.

Hơn nữa, nếu bạn đứng im hoàn toàn, hai tay ép dọc theo hai bên cơ thể, con chó sẽ mất hứng thú tấn công bạn và sẽ bỏ đi.

Đừng nhìn thẳng vào mắt chó

Nhìn thẳng vào mắt chó sẽ kích thích hành vi hung hăng của loài chó. Khi bị nhìn chằm chằm vào mắt, chó sẽ hiểu đó là hành động đe dọa, do vậy chúng sẽ hung hăng hơn. Tránh nhìn vào mắt chó có thể khiến nó nghĩ bạn không phải là một mối đe dọa, và sẽ quay lưng đi.

Làm phân tâm chó bằng một đồ vật khác

Khi bị chó tấn công, bất cứ thứ gì đang ở trong tay bạn cũng có ích. Nếu có thể hãy cho nó thứ gì đó có thể nhai như chiếc giày, chai nước hay ba lô của bạn. Việc này sẽ giúp đánh lạc hướng con chó để bạn có thời gian rời đi.

Ra lệnh cho chó lùi lại

Nếu con chó vẫn tiếp tục hung hăng, hãy đối mặt với nó, nhưng vẫn phải tránh nhìn vào mắt chó, và ra lệnh cho chó rời đi. Hãy nói bằng giọng nói the thé, mạnh mẽ và tự tin. Hãy dùng những câu lệnh như "Không được" và "Lùi lại ngay" bằng một giọng chắc chắn. Cách này có thể dọa chó và khiến nó bỏ cuộc.

TIN LIÊN QUAN

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều