Cài bông hồng, thả đèn hoa đăng báo hiếu mùa Vu Lan

Tối 22/8,Giáo hội Phật giáo tỉnh Hòa Bình long trọng tổ chức lễ “Vu Lan báo hiếu - siêu độ vong linh” tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng, huyện Kim Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Buổi lễ tổ chức từ 20h đã thu hút hàng trăm tăng ni, phật tử trong vùng cũng như đông đảo phật tử Hà Nội. Trong buổi lễ có nhiều em thiếu nhi cũng như các phật tử trẻ tuổi của chùa Kim Sơn Lạc Hồng. 

Năm nào cũng vậy, đến dịp lễ Vu Lan, chùa Kim Sơn Lạc Hồng, Hòa Bình lại tổ chức đại lễ để cầu siêu cho những người đã khuất an nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Ngoài ra, nhà chùa còn làm lễ cầu bình an cho nhân dân trên cả nước.

Nhiều gia đình ở Hà Nội có người thân yên nghỉ tại Hòa Bình cũng lên từ sáng sớm để viết sớ. Anh Thịnh trú tại Đầm Trấu - Hà Nội đưa mẹ lên từ sáng để thắp hương cho cha anh đã qua đời cách đây 3 năm. Anh Thịnh cho biết dù bận rộn nhưng dịp lễ Vu Lan năm nào gia đình anh cũng đưa con cháu lên thắp hương người thân và cho con ở lại dự đại lễ Vu Lan để con trẻ biết được ý nghĩa của ngày rằm tháng 7 cũng như càm nhận được ý nghĩa của những hành động cài bông hồng lên áo và thả đèn hoa đăng cầu an lành, gửi những điều muốn nói tới người đã khuất.
Cài bông hồng, thả đèn hoa đăng báo hiếu mùa Vu Lan - ảnh 1
20h buổi lễ Siêu độ vong linh bắt đầu nhưng nhiều tăng ni phật tử đã lên Hòa Bình từ sáng.
Cài bông hồng, thả đèn hoa đăng báo hiếu mùa Vu Lan - ảnh 2
Nhiều bạn trẻ ở Hòa Bình đã tham gia buổi lễ, hát những bài hát về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ trong mùa lễ Vu Lan..

Cài bông hồng, thả đèn hoa đăng báo hiếu mùa Vu Lan - ảnh 3
Cài những bông hồng lên áo, ai cũng nhớ đến cha mẹ mình. Những người cha đã mất hoặc mẹ đã mất sẽ cài màu hoa khác nhau. Màu hoa hồng, lá xanh tượng trưng cho những người còn cha và mẹ.
Cài bông hồng, thả đèn hoa đăng báo hiếu mùa Vu Lan - ảnh 4
Bạn Phương - sinh viên năm thứ 3 Học viện Báo chí & Tuyên truyền - cho biết: "Năm nào em cũng tham gia nghi lễ "bông hồng cài áo" và mỗi lần như thế, em không thể kìm nén được cảm xúc cũng như niềm vinh hạnh khi cha mẹ mình vẫn luôn song hành bên cuộc đời".
Cài bông hồng, thả đèn hoa đăng báo hiếu mùa Vu Lan - ảnh 5
Các em nhỏ tham dự đại lễ đã hiểu được ý nghĩa của mùa Vu Lan và xúc động khi được mẹ cài bông hồng lên áo cho mình.
Cài bông hồng, thả đèn hoa đăng báo hiếu mùa Vu Lan - ảnh 6
Sau đó, các tăng ni, phật tử sẽ cùng nhau thả đèn hoa đăng xuống xuối để cầu an lành và gửi tới người đã khuất lòng thành kính.
Cài bông hồng, thả đèn hoa đăng báo hiếu mùa Vu Lan - ảnh 7
Các Phật tử nhẹ nhàng thả từng chiếc đèn hoa đăng xuống và cùng cầu cho vong linh, linh hồn những người đã khuất luôn siêu thoát, phù hộ cho con cháu, gia đình luôn mạnh khỏe và bình an.
Cài bông hồng, thả đèn hoa đăng báo hiếu mùa Vu Lan - ảnh 8
Thả đèn hoa đăng còn là nghi thức truyền thống của đạo Phật.
Cài bông hồng, thả đèn hoa đăng báo hiếu mùa Vu Lan - ảnh 9
Cài bông hồng, thả đèn hoa đăng báo hiếu mùa Vu Lan - ảnh 10
Hàng trăm ngọn hoa đăng được thắp lên đỏ rực, lấp lánh dưới mặt nước mang theo ước nguyện
TIN LIÊN QUAN
Phương Thúy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều