Cai nghiện thuốc lá không quá khó

Ai cũng biết rằng thuốc lá sẽ hủy hoại cơ thể dần dần từ bên trong và phá hủy sức khỏe của bản thân người hút và những người xung quanh. Cơ thể của bạn có phản ứng rất nhạy bén với những gì khác thường xảy ra.

Do đó, khi bỏ thuốc lá, cơ thể sẽ nhanh chóng phát đi những tín hiệu tích cực cho cơ thể.

Cơ thể dường như nồng nhiệt cám ơn ngay sau phút bạn bỏ thuốc và bắt tay vào việc chữa lành các tổn thương do thuốc lá gây ra. Nhịp tim và huyết áp của bạn khá hơn, các chất hoá học độc hại có trong khói thuốc bắt đầu rời cơ thể bạn. Trong vài tuần, sự tuần hoàn máu trong cơ thể khả quan hơn, bạn không còn ho và khò khè nhiều như trước, ít đờm hơn. So với người hút thuốc, người đã cai thuốc rồi ít bị cảm, cúm, viêm ống phổi và sưng phổi hơn.

Nếu trước kia bạn hút 10-20 điếu một ngày, và nay quyết tâm cai thuốc, cơ chế sửa chữa trong cơ thể bạn sẽ xảy ra rất ngoạn mục.

  Ngoài ra, nghiên cứu được chỉ ra rằng nếu cần được giải phẫu, một cơ thể sạch khói thuốc sẽ lành nhanh hơn. Tương tự, rủi có bị ung thư, nếu không có khói thuốc trong người, bác sĩ dễ chữa trị hơn vì cơ thể bạn đáp ứng tốt với cách cách chữa trị ung thư.

Tuy vậy, để đổi lấy những lợi ích đó, có nhiều triệu chứng không chỉ về tâm sinh lý mà cả về thể chất mà người cai thuốc phải chịu đựng.

Các rối loạn về thể chất thường có xu hướng gia tăng về cường độ ngay sau khi bạn ngừng hút thuốc. Sự thèm thuốc bắt đầu phát triển vào giữa ngày thứ 2 và thứ 5 sau khi bạn bỏ hút thuốc; sau thời gian này, nó dần dần giảm bớt. Đây được cho là giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình bỏ thuốc.

Ho hoặc triệu chứng như cúm

Đau đầu nặng, xoang, đau nhức là những triệu chứng tương tự như cảm cúm hoặc cảm lạnh, nhưng thực sự chúng có liên quan đến sự thay đổi trong hệ thống hô hấp. Trong giai đoạn đầu khi bỏ thuốc cùng với những triệu chứng về thần kinh, bạn có thể trải qua các hiện tượng trên.

Hút thuốc tích tụ độc chất trên lông mao trong phổi. Môi trường không hút thuốc sẽ giúp làm sạch và kích hoạt lại lông mao và những cơn ho là một phần của quá trình làm sạch này. Tùy thuộc vào "khối lượng độc chất" trong phổi, các triệu chứng có thể kéo dài vài ngày đến vài tháng.

Tăng cân

Nicotine được cho là ngăn chặn sự thèm ăn, do đó, việc tăng cân sau khi bỏ hút thuốc rất phổ biến. Lý do chính cho việc tăng cân là thói quen thay thế thuốc lá bằng một cái gì khác. Nhiều người bỏ thuốc chọn thực phẩm ngọt cung cấp và đáp ứng ngay cơn thèm thuốc, trong khi một số người khác thay thế thuốc lá bằng một viên kẹo hoặc kẹo cao su, một trong hai cách làm tăng thêm calo dẫn đến tăng cân.

Tiêu hóa khó

Khi bạn bỏ hút thuốc, nicotine ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bằng nhiều cách. Nhiều người bị khó chịu dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, IBS (hội chứng ruột kích thích) và chứng táo bón, có thể kéo dài từ một đến bốn tuần. Hãy tránh những thực phẩm gây đầy hơi như đậu, bông cải xanh, bắp cải và các bữa ăn nặng trong 3-4 tuần. Nên ăn thực phẩm tươi sống lành mạnh và uống nhiều nước.

Vấn đề về da

Trong quá trình bỏ thuốc, cơ thể của bạn bắt đầu loại bỏ các hóa chất gây hại và giải độc cho cơ thể. Trong quá trình làm sạch này, một số người có thể bị mụn trứng cá hoặc nổi mụn. Cơ thể tìm cách loại bỏ độc tố và sự xuất hiện của mụn trứng cá có thể là một trong những dấu hiệu cho quá trình này. Một số người có đốm mụn đỏ và ngứa như phát ban do căng thẳng. Vấn đề này có thể kéo dài đến một tháng.

Tóm lại, mỗi người cần chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi về thể chất và tâm sinh lý qua một số triệu chứng thường gặp khi cai thuốc. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì những tác dụng phụ này thường sẽ không kéo dài lâu. Dừng hút thuốc, muôn điều tốt sẽ đến với bạn. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn chưa quyết định bỏ thuốc lá?

Thảo Châu

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều