Cám cảnh mùi khói thuốc ở nơi công cộng

Khói thuốc lá chứa hàng nghìn chất hóa học độc hại, gây ô nhiễm không khí; đầu lọc của thuốc lá còn là rác thải khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường...đặc biệt những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh như người hút.
Ảnh minh hoạ

Chị Hoàng Thuý Hà - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội tâm sự chị thường đưa con xuống khu vui chơi của toà nhà chơi nhưng điều chị ái ngại nhất đó là tình trạng hút thuốc lá ở xung quanh các toà nhà chung cư.

Mặc dù, hàng ngày các công nhân dọn vệ sinh đều quét dọn, đảm bảo sạch sẽ cho các cháu vui chơi, nhưng ý thức của một số người dân chưa cao. Buổi tối, nơi đây trở thành điểm vui chơi của rất đông thanh, thiếu niên; sáng hôm sau, có rất nhiều đầu mẩu và vỏ bao thuốc lá được vứt khắp nơi, mặc dù chung cư đã bố trí thùng rác công cộng...

Theo GS Ngô Quý Châu - Giám đốc trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thống kê, trong khói thuốc lá có khoảng 7.000 chất hoá học, trong đó, có 70 chất được xếp vào loại gây ung thư. Khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí, ngay cả khi không còn nhìn hoặc ngửi thấy được. Người không hút thuốc, nếu hít phải khói thuốc lá cũng bị ảnh hưởng như người hút thuốc lá trực tiếp.

Ngoài tác hại đối với sức khỏe, thuốc lá cũng góp phần không nhỏ vào việc hủy hoại môi trường. Các đầu mẩu thuốc lá và vỏ bao thuốc sau khi sử dụng sinh ra một khối lượng rác thải lớn; ước tính mỗi năm có tới 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá được thải ra môi trường, đây là loại rác thải rất khó phân hủy.

Hút thuốc lá không chỉ gây tổn hại về kinh tế, sức khỏe, mà còn khiến môi trường sống bị ô nhiễm. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành, mỗi người dân hãy thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình. Vì sức khoẻ của mình và cộng đồng, hãy từ bỏ thuốc lá và chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá.

K.Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều