Cấm hút thuốc mang lại sức khoẻ cho cộng đồng

Tại Vĩnh Phúc, sau hơn 5 năm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực, quy định cấm hút thuốc lá đã được triển khai, áp dụng tại nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện và một số địa điểm công cộng.
Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng hút thuốc lá tại những nơi công cộng, đặc biệt là những nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn như trường học, bệnh viện, các cơ quan y tế... vẫn còn khá phổ biến.

Bác sĩ Nguyễn Việt Sơn, Khoa Nội, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc cho biết hút thuốc lá càng nhiều và kéo dài nhiều năm thì mức độ nguy hiểm càng cao, nguy cơ mắc các bệnh càng lớn. Những người trực tiếp hút thuốc lá cũng như những người hút thuốc lá thụ động cũng bị ảnh hưởng giống nhau. Người không hút thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống người hút thuốc lá như: Ung thư, đột quỵ, các bệnh về đường hô hấp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy cần cấm hút thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá được coi là chất độc hại nhất trong môi trường cư trú. Trong khói thuốc lá có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó, có 70 chất được xếp vào loại gây ung thư. Khói thuốc lá vẫn có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy được.

Người không hút thuốc nếu thường xuyên hít phải khói thuốc lá cũng chịu những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và có nguy cơ mắc ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, các bệnh về tim mạch. Nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ở những người hút thuốc thụ động cao hơn 25-30% so với những người không hít phải khói thuốc.

K.Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều