Cam kết hỗ trợ Philippines, Mỹ rầm rập đưa F-35 ra Biển Đông

Mới đây, tàu đổ bộ USS Wasp mang 10 máy bay F-35B của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã xuất hiện tại vịnh Subic (Philippines) vào ngày 30/3.

Hoạt động này là nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Philippines có tên là Balikatan. Đây là cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn nhất và cùng với các thành viên của hải quân Mỹ và Philippines, Australia cũng sẽ tham gia. Cuộc tập trận Balikatan là hoạt động diễn tập đầu tiên có sự tham gia của máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Dàn máy bay F-35B trên tàu USS Wasp đã có mặt tại vịnh Subic của Philippines.

“Trong cuộc tập trận Balikatan 2019, các quân nhân Hoa Kỳ và Philippines sẽ tiến hành các bài tập đổ bộ, giao chiến bằng đạn thật, các chiến dịch trong đô thị, chiến dịch không kích và các bài tập chống khủng bố”, Hải quân Mỹ cho biết. “Tất cả các hoạt động trên đều sẽ diễn ra tại các đảo Luzon và Palawan của Philippines”. Mục tiêu của cuộc diễn tập này là nhằm nâng cao khả năng phối hợp hoạt động giữa hải quân hai nước và củng cố an ninh trên biển trong khu vực.

Tàu USS Wasp có kích cỡ tương đương một tàu sân bay cỡ nhỏ và có thể chứa được khoảng 31 máy bay quân sự các loại của Mỹ. Được hạ thủy vào năm 1989, USS Wasp có một thủy thủ đoàn lên đến hơn 1.000 người và có thể chở theo 2.200 lính thủy đánh bộ.

Vào năm 2017, USS Wasp được cải tạo để có thể triển khai máy bay F-35B. Bên cạnh đó, tàu cũng được lặp đặt hệ thống vũ khí mới như hệ thống pháo tự vệ MK2 và hệ thống tên lửa MK57, cũng như lắp đặt radar vượt đường chân trời SPQ-9B.

Vào tháng 1 vừa qua, máy bay F-35B đã tiến hành thả các loại bom định hướng GBU-12 và GBU-32, lần lượt có trọng lượng là 230 và 460kg, ở các vùng biển gần Philippines và Biển Hoa Đông. Trước đó vào tháng 9/2018, F-35B cũng đã tiến hành các cuộc tấn công hỗ trợ lục quân đầu tiên của mình ở Afghanistan.

Dự kiến tàu đổ bộ mới nhất của Hải quân Mỹ là USS America, có trọng lượng là 45.000 tấn và từng được biết đến với số hiệu LHA 6, sẽ được triển khai tới Nhật Bản vào tháng 5 năm nay. Con tàu này sẽ qua mặt USS Wasp để trở thành tàu lớn nhất trong Hạm đội số 7 của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều