Cam kết lợi nhuận, giá bán bằng USD “dụ” khách, chủ đầu tư Condotel phạm luật?

Dù chưa có quy định cụ thể, rõ ràng về pháp lý với Condotel nhưng để tăng thêm tính hấp dẫn của lời quảng cáo, một số dự án vẫn sẵn sàng đăng tải cam kết lợi nhuận hay giao dịch bằng USD....

Trong khi tính pháp lý đối với loại hình Condotel vẫn “chông chênh”, chưa có quy định cụ thể, rõ ràng thì vẫn có chủ đầu tư vô tư quảng cáo bán các căn hộ tại dự án Condotel của mình với những lời có cánh mê hoặc người mua bằng những cụm từ “sở hữu vĩnh viễn”, “cấp sổ đỏ vĩnh viễn”… Thậm chí, để tăng thêm tính hấp dẫn của lời quảng cáo, một số dự án còn sẵn sàng đăng tải cam kết lợi nhuận hay giao dịch bằng USD.

Dự án Condotel Swisstouches La Luna Nha Trang ở khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đưa ra giá bán bằng USD. (Ảnh chụp màn hình website quảng cáo dự án)

Cụ thể, tại dự án Condotel Swisstouches La Luna Nha Trang (Condotel La Luna Nha Trang) được quảng cáo là một tổ hợp siêu dự án Condotel cao cấp nằm ở mặt biển Trần Phú – Phạm Văn Đồng thuộc khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Dự án do Công ty CP Khách sạn Bến Du Thuyền (Tập đoàn Thuận Phát) làm chủ đầu tư và được xây dựng trên khu đất rộng 4,74ha với các tòa nhà cao trên 30 tầng.

Tại một số website giới thiệu dự án như: lalunaresortnhatrang.com, laluna-resort.net…  quảng cáo cụ thể dự án Condotel Swisstouches La Luna Nha Trang bằng hàng loạt các cam kết đầy hấp dẫn.

Theo đó, quảng cáo đưa ra với cam kết lợi nhuận 9%/năm với VNĐ (không bao gồm VAT) và 6%/năm với USD (không bao gồm VAT) trong 5 năm kể từ khi nhận bàn giao căn hộ hoặc từ khi khách hàng đóng ngay 95% giá trị căn hộ. Từ năm thứ 6 trở đi, biên độ +- 1/lợi nhuận cơ sở 9%/năm với VNĐ và 6%/năm với USD (biên độ tính trên mỗi 10 triệu USD tăng giảm của tổng doanh thu cơ sở 80 triệu USD/toàn bộ dịch vụ của khách sạn.

Quảng cáo cam kết lợi nhuận bằng USD ở dự án Condotel Swisstouches La Luna Nha Trang.(Ảnh chụp màn hình website quảng cáo dự án)

Chưa hết, giá chào bán ra thị trường cũng được quảng cáo với mức giá hấp dẫn từ 2.500 – 3.300 USD/m2 (đơn giá bán đã bao gồm VAT và nội thất hoàn thiện đúng theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế).

Việc đưa  ra mức giá bán cũng như cam kết lợi nhuận bằng USD tại dự án Condotel Swisstouches La Luna Nha Trang liệu có vi phạm pháp luật?

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Bùi Quang Hưng, Trưởng Văn phòng luật sư BQH và Cộng sự khẳng định việc quảng cáo cam kết lợi nhuận bằng USD ở dự án nói trên, cụ thể là 6% lợi nhuận bằng USD mỗi năm, thậm chí niêm yết giá bán bằng USD đều vi phạm nghiêm trọng Pháp lệnh ngoại Hối và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 32/2013/TT-NHNN Hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam ngày 26/12/2013 có quy định rõ: “Trên lãnh thổ Việt Nam, trừ các trường hợp được sử dụng ngoại hối quy định tại Điều 4 Thông tư này, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác (bao gồm cả quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hợp đồng, thỏa thuận) của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối".

Cũng theo luật sư Hưng, nếu các chủ đầu tư cố tình quảng cáo cam kết lợi nhuận, đưa giá bán bằng USD thì theo quy định tại điểm c khoản 6 Điều 24 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng thì hành vi “Giao dịch, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận, niêm yết, quảng cáo giá hàng hóa, dịch vụ, quyền sử dụng đất bằng ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật”, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 200 - 250 triệu đồng cho hành vi vi phạm.

Do đó, luật sư Hưng cho rằng, đối với các cam kết, hợp đồng ký kết mà vi phạm pháp lệnh ngoại hối ngoài việc chủ đầu tư bị phạt thì đối với khách hàng cũng sẽ gặp rủi ro khi các cam kết lợi nhuận bằng USD bị vô hiệu, không có giá trị.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thư

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều