Cam kết lợi nhuận khủng cho Condotel: Gom tiền rồi bỏ chạy?

Nguyễn Lê

Không ai trên thế giới dám đưa ra mức cam kết lợi nhuận Condotel 8-12%, "kiếm được tiền và chạy” của một số chủ đầu tư… là quan ngại đối với thị trường bất động sản du lịch biển của Việt Nam.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS) du lịch và du lịch biển Việt Nam của Tập đoàn Crystal Bay, thị trường bất động sản du lịch biển Việt Nam, chủ yếu là căn hộ nghỉ dưỡng condotel, hình thành từ năm 2007 – 2008 với các dự án tiên phong tại Đà Nẵng. Từ năm 2015 đến nay, thị trường BĐS du lịch biển, nghỉ dưỡng phát triển mạnh tốc độ nhanh trên nhiều tỉnh thành.

Tuy nhiên, thị trường BĐS du lịch biển và nghỉ dưỡng của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có sự chưa rõ ràng về pháp lý của một số sản phẩm BĐS du lịch biển.

Các diễn giả tham gia tại “Diễn đàn Bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018” ngày 4/8.

Tại “Diễn đàn Bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018”, ông Lee Pearce – Tổng Quản lý Novotel Phú Quốc Rerort, đại diện Tập đoàn Accor Hotel chỉ ra một vấn đề bất cập trên thực tế của thị trường BĐS này, đó là cách làm “Take money and run – Kiếm được tiền và chạy” của nhiều chủ đầu tư. Theo đó, việc nhiều nhà đầu tư Condotel chỉ nhăm nhăm tính đến chuyện huy động được vốn, xây dựng công trình và bàn giao cho đơn vị quản lý, đơn vị quản lý họ sẽ phải cố gắng nhưng không đáp ứng đầy đủ những hứa hẹn cam kết với khách hàng.

“Đây là một cách làm làm giảm tính cạnh tranh cả về uy tín của chủ đầu tư, gây sự cảnh giác cao độ về xét cấp tín dụng, thận trọng khó khăn từ tổ chức tín dụng, cuối cùng là những dự án này sẽ làm giảm giá trị dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng gây ảnh hưởng chung không tốt đến thị trường Việt Nam. Vì vậy, phải khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt”, ông Lee Pearce nói.

Một quan ngại khác được các diễn giả đưa ra, đó là bài toán cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư Condotel.

Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Coporation cho hay: Những lời hứa hẹn lợi nhuận 8-12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra mức lợi nhuận như vậy. Trong quá trình phát triển, thị trường sẽ có rất nhiều biến động không thể lường trước nên các chủ đầu tư khi đưa ra cam kết cần đưa một cách có trách nhiệm.

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, dự kiến đầu năm 2019 sẽ ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với loại hình Condotel.

Đồng quan điểm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho rằng, cam kết lợi nhuận là con dao hai lưỡi, là công cụ bán hàng giúp chủ đầu tư thu hút người mua. Có một thực tế là cam kết càng cao, có thể càng dễ bán hàng nhưng đồng nghĩa với tiềm ẩn nhiều rủi ro. Mức lợi nhuận 8-12%/năm chỉ có thể đạt khi thị trường không có sự cạnh tranh. Còn nếu có sự cạnh tranh gay gắt thì mức lợi nhuận chỉ có thể đạt 6%/năm.

Cũng theo bà Dương, hiện chưa có cơ chế bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ cam kết. Vì thế, người mua cần cẩn trọng trước khả năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê do nguồn cung ngày càng tăng.

Sẽ có quy chuẩn về Condotel vào năm 2019?

Ở góc độ cơ quan quản lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Condotel không phải là nhà ở theo quy định của pháp luật nhà ở mà là loại hình cơ sở lưu trú du lịch theo pháp luật du lịch vừa được thông qua.

Theo ông Khởi, từ 2015 đến nay, Bộ Xây dựng đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn Condotel, Officetel; chưa kể hàng chục nghìn căn do địa phương thẩm định, tập trung vào Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang...

Song, do thiếu vắng một số cơ sở pháp lý dẫn đến tranh chấp giữa người mua với chủ đầu tư và thắc mắc giữa chủ đầu tư với đơn vị quản lý hành chính như: Cấp giấy chứng nhận, có được sử dụng lâu dài hay không; quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng ra sao; quản lý vận hành sẽ như thế nào, có thành lập ban quản trị hay không, có phải đóng phí bảo trì hay không?....

Vì thế, ông Khởi cho biết, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu trong thời gian tới sẽ ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với loại hình Condotel. Đồng thời nghiên cứu ban hành văn bản về quản lý vận hành condotel, tránh những mâu thuẫn có thể xảy ra về sau.

“Dự kiến cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 sẽ có một số văn bản phân định rõ ràng về loại hình này” –ông Khởi khẳng định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet