Cấm vận chống Venezuela, Mỹ lại “động chạm” đến Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng tin Reuters cho biết, một nhóm thượng nghị sỹ Mỹ đã chuẩn bị bản dự thảo về việc áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Venezuela nhưng các lệnh cấm vận này lại có thể “đụng chạm” đến cả các lợi ích của Nga.
Cấm vận chống Venezuela, Mỹ lại “động chạm” đến Nga? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, bản dự thảo trên đang nhận được sự ủng hộ của cả hai viện trong Quốc hội Mỹ và đã được đệ trình lên Thượng viện Mỹ vào ngày 3/5. Các tác giả chính soạn thảo lên dự thảo này là các thành viên của Ủy ban Đối ngoại gồm thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Ben Carlin và thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Marco Rubio - người nổi tiếng với các chỉ trích chính quyền Venezuela.

Các nguồn tin của Reuters nói rằng bản dự thảo này xem xét đến vấn đề về cách thức mà hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Nga Rosnheft với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela Petroleos de Venezuela gây tác động, ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty dầu khí Mỹ.

Từ đó, bản dự thảo kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump “áp dụng tất cả các biện pháp, bước đi cần thiết để không cho tập đoàn Rosnheft của Nga giành được quyền kiểm soát đối với bất cứ cơ sở hạ tầng năng lượng nào của Mỹ”.

Bản dự thảo này cũng cho thấy, các nhà lập pháp Mỹ đặc biệt quan ngại đến việc Petroleos de Venezuela đã sử dụng đến 49,9% cổ phần của công ty Citgo ở Mỹ để làm đảm bảo cho khoản vay lớn từ Rosnheft. Các tác giả soạn thảo dự thảo này cho rằng nếu trong trường hợp Chính phủ Venezuela không thể trả khoản nợ cho Rosnheft thì điều này sẽ giúp người Nga “kiểm soát nhiều hơn giá dầu và khí trên phạm vi toàn thế giới, qua đó tạo ra mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của Mỹ và hủy hoại các ảnh hưởng địa chính trị quy mô lớn của Mỹ”.

Bản dự thảo của các thượng nghị sỹ Mỹ cũng đề cập đến việc áp đặt các lệnh cấm vận chính trị đối với hàng loạt quan chức Venezuela, những người mà Mỹ cho rằng có liên quan đến việc đàn áp dân chủ và tham nhũng ở Venezuela. Bộ Ngoại giao và giới tình báo Mỹ phải chauanr bị bản báo cáo về khả năng các đại diện chính quyền Venezuela có liên quan đến tham nhũng và buôn bán ma túy.

Ngoài ra, bản dự thảo cũng đề nghị chính quyền Mỹ cấp 10 triệu USD để trợ giúp nhân đạo cho người dân Venezuela và cùng với các quốc gia Nam Mỹ tiếp tục thực hiện các nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã áp đặt các lệnh cấm vận chống các quan chức Venezuela. Các lệnh cấm vận này đề cập đến việc cấm cấp visa nhập cảnh vào Mỹ và phong tỏa tài khoản ngân hàng tại Mỹ của các cựu quan chức và cả các quan chức đương nhiệm bị Mỹ nghi ngờ vi phạm quyền con người.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet